อยากทราบราคาปอมขาว+สปิตท์ แล้วตัวจะโตกว่าปอมมากมั้ยครับ?
พอดีว่าอยากได้ปอมขาว แล้วโดนหลอกซื้อลูกผสม จะดำเนินการยังไงดีครับ?
กรณีตามปัญหา ป.อาญา มาตรา ๓๔๑ ได้วางหลักไว้ว่า ผู้ใดโดยทุจริต หลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้ง และโดยการหลอกลวงดังว่านั้นได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอก ผู้นั้นกระทำผิดฐานฉ้อโกงต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปีหรือปรับไม่เกินหกพันบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ
กรณีแรก ก่อนอื่นต้องดูว่าผู้เสียหายได้ทราบก่อนหรือไม่ว่าลูกสุนัขที่ผู้ขายจะขายให้เรามิใช่สายพันธุ์ที่เราต้องการ คือผู้ขายได้บอกเราก่อนที่จะขายว่าเป็นลูกผสม แล้วพูดจูงใจว่าโตมามันน่ารักเช่นเดียวกับปอมหรือน่ารักกว่าปอม แล้วผูเสียหายก็เลยตกลงใจซื้อเช่นนี้หรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนี้ผู้เสียหายก็ไม่สามารถที่จะดำเนินคดีกับผู้ขายได้ เนื่องจากผู้ขายมิได้มีเจตนาที่จะหลอกขาย แต่เมื่อผู้เสียหายทราบแล้วก็ยังซื้อเช่นนี้ถือได้ว่าผู้เสียหายมีเจตนาที่จะซื้ออยู่แล้ว ผู้ขายไม่มีความผิดฐานฉ้อโกง
กรณีที่สอง ถ้าผู้ขายมิได้แจ้งให้ผู้เสียหายทราบก่อนดังเช่นประเด็นแรก แต่ผู้ขายแจ้งกับว่า ลูกสุนัขตัวนี้เป็นลูกสุนัขพันธุ์ปอมจริงๆ และได้พูดต่างๆนาๆจนผู้เสียหายหลงเชื่อและเข้าใจได้ว่า ลูกสุนัขตัวนี้เป็นปอมจริงๆดังเช่นผู้ขายได้แจ้งให้ทราบ และผูเสียหายจึงได้ซื้อมา กรณีเช่นนี้จึงถือได้ว่าผู้ขายมีเจตนาฉ้อโกงแล้วคือ
1.โดยทุจริต คือ เพื่อแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบด้วยกฏหมายสำหรับตนเองหรือผู้อื่น คือการที่ผู้ขายหลอกขายลูกสุนัขให้ผู้เสียหายโดยการพูดชักจูงให้ซื้อ
2.หลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จหรือปกปิดข้อความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้ง คือการที่ผู้ขายมิได้พูดความจริงว่าลูกสุนัขเป็นพันธุ์ผสมและยังปกปิดสายพันธุ์ที่แท้จริงของลูกสุนัขทั้งยังแจ้งให้ผู้เสียหายว่าเป็นสายพันธุ์ปอมที่ต้องการด้วย
3.และโดยการหลอกลวงดังว่านั้นได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวง คือการที่ผู้ขายหลอกผู้เสียหายว่าลูกสุนัขเป็นพันธุ์ปอมแท้ๆผู้เสียหายจึงตกลงใจซื้อมาและได้จ่ายเงินให้กับผู้ขายและผู้ขายได้รับเงินไว้
ดังนั้นเมื่อผู้ขายได้กระทำความผิดครบองค์ประกอบความผิดฐานฉ้อโกงแล้วตามที่กล่าวมาตามข้อ2ผู้ขายจึงมีความผิดฐานฉ้อโกงตาม ป.อาญา มาตรา ๓๔๑
คดีความผิดฐานฉ้อโกงเป็นคดีความผิดที่ยอมความได้ ดังนั้นผู้เสียหายต้องร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนภายในกำหนดอายุความคือภายใน ๓ เดือน ถ้าพ้นกำหนดอายุความในการร้องทุกข์(คือภายในกำหนด ๓ เดือนนับแต่วันที่ได้ทราบการกระทำความผิด)ผู้เสียหายก็ไม่มีอำนาจในการร้องทุกข์ได้ สรุปก็คือผู้เสียหายก็ไม่สามารถที่จะเอาความผิดกับผู้ขายได้นั่นเอง
กรณีที่ได้พิมพ์แสดงความคิดเห็นตามข้อความขั้นต้น เป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนตัว ดังนั้น ถ้าการแสดงความคิดเห็นผิดพลาดประการใดก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ ด้วยความเคารพ
