เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 28 กรกฎาคม 2025, 03:01:59
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก



  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ศูนย์กลางข้อมูลเชียงราย
| |-+  คนเชียงราย สังคมเชียงราย (ผู้ดูแล: bm farm, [ตา-รา-บาว], zombie01, ۰•ฮักแม่จัน©®, ตาต้อม, nuifish, NOtis)
| | |-+  ชาวบ้านขู่ปิด “แยกกำนันเลิศเชียงราย” ก่อนสงกรานต์ ต้านนายทุนตั้งโรงไฟฟ้า
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน ชาวบ้านขู่ปิด “แยกกำนันเลิศเชียงราย” ก่อนสงกรานต์ ต้านนายทุนตั้งโรงไฟฟ้า  (อ่าน 799 ครั้ง)
boondham
ระดับ :ป.โท
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,111


« เมื่อ: วันที่ 09 เมษายน 2012, 12:38:10 »

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   9 เมษายน 2555 10:34 น.   


เชียงราย - ชาวเชียงรายเตรียมยกทีมปิด “แยกกำนันเลิศ” ถนนสายแม่จัน-ดอยหลวง 11 เมษาฯ นี้ ขวางนายทุนตั้งโรงไฟฟ้าชีวมวล หวั่นกระทบสิ่งแวดล้อมชุมชน จวกที่ผ่านมาไม่เคยให้ข้อมูล มีแต่พาผู้นำทัวร์ ก่อนดึงเป็นพวก
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงราย วันนี้ (9 เม.ย.) ว่า กลุ่มชาวบ้านศรียางชุม ม.13 ต.ท่าข้าวเปลือก อ.แม่จัน ได้รวมตัวประชุมกันในหมู่แกนนำเพื่อเตรียมการเคลื่อนไหวต่อต้านเอกชนรายหนึ่ง ซึ่งเตรียมจะเข้าไปก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลในพื้นที่โล่งห่างจากหมู่บ้านประมาณ 1 กิโลเมตร ติดถนนสายแม่จัน-ดอยหลวง และใกล้กับ “เวียงหนองหล่ม” หนองน้ำขนาดใหญ่และโบราณสถานที่สำคัญในพื้นที่
       
       ทำให้ชาวบ้านเกรงว่าจะได้รับผลกระทบ เพราะเห็นข่าวพื้นที่อื่นๆ ที่เคยมีเอกชนรายอื่นไปก่อตั้งก็มีชาวบ้านออกมาประท้วง และยอมรับว่าชาวบ้านก็ไม่รู้เรื่องผลกระทบหรือมีความรู้เรื่องโรงไฟฟ้าชีวมวลเลย จึงอยากได้ข้อมูลให้ถี่ถ้วน แต่ที่ผ่านมากลับไม่เคยได้รับข้อมูลที่ถ่องแท้
       
       ที่ประชุมชาวบ้านดังกล่าวได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่า พวกเขาจะรวมกลุ่มชาวบ้านในหมู่บ้านประมาณ 100 คน และเชิญชวนหมู่บ้านข้างเคียงที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบอีกจำนวนหนึ่ง ให้ไปร่วมประท้วงต่อต้านโครงการดังกล่าวเอาไว้ก่อน จนกว่าจะได้ข้อมูลที่พอใจ โดยอาจจะปิดถนนสายแม่จัน-ดอยหลวง บริเวณสามแยกตู้ยามท่าข้าวเปลือก หรือที่ชาวบ้านเรียกกันคุ้นหูว่า “แยกกำนันเลิศ” ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมมายัง อ.เมืองได้อีกด้วย
       
       ชาวบ้านให้เหตุผลในการปิดถนนประท้วงว่า เนื่องจากขณะนี้โครงการดังกล่าวยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง และไม่ว่าชาวบ้านจะแจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือแสดงความเห็นในเวทีประชาคมหมู่บ้านผ่านเวทีต่างๆ อย่างไรก็ดูเหมือนโครงการจะไม่หยุด
       
       ตัวแทนชาวบ้านระบุว่า มีการถมดินเพื่อเตรียมก่อสร้างเอาไว้แล้วในพื้นที่ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 1 กิโลเมตร
       
       “พวกเราไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว เพราะเกรงจะได้รับผลกระทบ จึงจะหาทางรวมตัวเคลื่อนไหวแสดงพลังต่อต้านอย่างจริงจัง”
       
       นอกจากนี้ พวกเขายังสงสัยว่าบรรดากำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้หันไปให้การสนับสนุนบริษัทเอกชนแล้วหรือไม่ เพราะไม่เข้าร่วมหารือกับชาวบ้าน และทางบริษัทเอกชนดังกล่าวก็เคยพาชาวบ้านจำนวน 20 คนไปดูงานโรงไฟฟ้าชีวมวลที่ จ.สุรินทร์ แต่ชาวบ้านอ้างว่าผู้ที่เดินทางไปแล้วกลับมาก็ไม่ให้ข้อมูลใดๆ แก่ชาวบ้าน ต่อมาเอกชนกำหนดจะพาไปอีก 40 คน แต่ไม่สำเร็จ เพราะชาวบ้านในหมู่บ้านต่อต้านเสียก่อน


http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9550000044453
IP : บันทึกการเข้า

กลุ่มคุยแลกเปลี่ยน เรื่องการพัฒนา สิ่งปลูกสร้าง เรื่องราวต่างๆของเชียงราย https://www.facebook.com/groups/273622956012759/
Mahasaykikung
เศรษฐกิจพอเพียง
สมาชิกลงทะเบียน
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 465



« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 09 เมษายน 2012, 14:13:44 »

จะหาที่สร้างจนได้หนอ หลังจากแต่ก่อนจะสร้างที่เวียงเชียงรุ้งแต่ชาวบ้านต่อต้าน
IP : บันทึกการเข้า

9D
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,467


« ตอบ #2 เมื่อ: วันที่ 09 เมษายน 2012, 17:53:45 »

มันมีผลประโยชน์กันแน่
IP : บันทึกการเข้า
PhanTip
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 159



« ตอบ #3 เมื่อ: วันที่ 09 เมษายน 2012, 18:02:37 »

เคยจะไปตั้งแถวทรายขาว อ.พาน ด้วยโดนประท้องไปซะก่อน กรณีเดียวกันพาพ่อใหญ่บ้านไปดูงานที่อีสานแบบเดียวกันเลย
IP : บันทึกการเข้า

^ ^ ชีวิตยังมีทางเลือกเสมอ  ^ ^
romeo28
มัธยม
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 513


« ตอบ #4 เมื่อ: วันที่ 09 เมษายน 2012, 19:31:20 »

คงจะไม่ได้สร้างอีกนาน ยิ้มเท่ห์
IP : บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!