NostradaMo~
บุคคลทั่วไป
|
 |
« เมื่อ: วันที่ 13 มกราคม 2010, 19:42:11 » |
|
ความคิดเห็น ของ วิกรม กรมดิษฐ์ เจ้าพ่ออมตะนครที่เคยพูดถึง “จุดอ่อน” ของคนไทยไว้ 10 ข้อคือ
1. คนไทยรู้จักหน้าที่ของตัวเองต่ำมาก โดยเฉพาะหน้าที่ต่อสังคมเป็นประเภทมือใครยาวสาวได้สาวเอา เกิดเป็นธุรกิจการเมือง ธุรกิจราชการธุรกิจการศึกษา ทำให้ประเทศชาติล้าหลังไปเรื่อยๆ
2. การศึกษายังไม่ทันสมัย คนไทยจะเก่งแต่ภาษาของตัวเอง ทำให้ขาดโอกาสในการแข่งขันกับต่างชาติในเวทีต่าง ๆ ไม่กล้าแสดงออก ขี้อายไม่มั่นใจในตัวเอง เราจึงตามหลังชาติอื่น จะเห็นว่าคนมีฐานะจะส่งลูกไปเรียนเมืองนอกเพื่อโอกาสที่ดีกว่า
3. มองอนาคตไม่เป็น คนไทยมากกว่า 70% ทำงานแบบไร้อนาคตทำแบบวันต่อวัน แก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปวันๆ น้อยคนนักที่จะทำงาน แบบเป็นระบบ เป็นขั้นเป็นตอน มีเป้าหมายในอนาคตที่ชัดเจน
4. ไม่จริงจังในความรับผิดชอบต่อหน้าที่ ทำแบบผักชีโรยหน้าหรือทำด้วยความเกรงใจ ต่างกับคนญี่ปุ่นหรือยุโรปที่จะให้ความสำคัญกับ สัญญาหรือข้อตกลงอย่างเคร่งครัด เพราะหมายถึงความเชื่อถือในระยะยาว ปัจจุบันคนไทยถูกลดเครดิตความน่าเชื่อถือด้านนี้ลงเรื่อยๆ
5. การกระจายความเจริญยังไม่เต็มที่ ประชากรประมาณ 60-70% ที่อยู่ห่างไกลจะขาดโอกาสในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของตัวเอง และชุมชนซึ่งเป็นหน้าที่ของภาครัฐที่ต้องส่งเสริม
6. การบังคับกฎหมายไม่เข้มแข็งและดำเนินการไม่ต่อเนื่อง ทำงานแบบลูบหน้าปะจมูก ปราบปรามไม่จริงจัง การดำเนินการตามกฎหมาย กับผู้มีอำนาจหรือบริวารจะทำแบบเอาตัวรอดไปก่อน ไม่มีมาตรฐาน ต่างกับประเทศที่เจริญแล้ว ข้อนี้กระบวนการยุติธรรมจะต้องปรับปรุง
7. อิจฉาตาร้อน สังคมไทยไม่ค่อยเป็นสุภาพบุรุษ เลี่ยงเป็นศรีธนญชัยยกย่องคนมีอำนาจ มีเงิน โดยไม่สนใจภูมิหลัง โดยเฉพาะคนที่ล้มบนฟูกแล้วไปเกาะผู้มีอำนาจ เอาตัวรอด คนพวกนี้ร้ายยิ่งกว่าผู้ก่อการร้ายดีแต่พูด มือไม่พายเอาเท้ารานํ้า ทำให้คนดีไม่กล้าเข้ามาเพราะกลัวเปลืองตัว
8. เอ็นจีโอค้านลูกเดียว เอ็นจีโอบางกลุ่มอิงอยู่กับผลประโยชน์เอ็นจีโอดีๆ ก็มี แต่บ้านเรามีน้อย บ่อยครั้งที่ประเทศเราเสียโอกาส อย่างมหาศาล เพราะการค้านหัวชนฝา เหตุผลจริงๆ ไม่ได้พูดกัน
9. ยังไม่พร้อมในเวทีโลก การสร้างความน่าเชื่อถือในเวทีการค้าระดับโลกของเรายังขาดทักษะและทีมเวิร์คที่ดี ทำให้สู้ประเทศเล็กๆ อย่างสิงคโปร์ไม่ได้
10. เลี้ยงลูกไม่เป็น ปัจจุบันเด็กไทยขาดความอดทน ไม่มีภูมิคุ้มกันเป็นขี้โรคทางจิตใจ ไม่เข้มแข็ง เพราะเราเลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน ไม่สอนให้ลูกช่วยตัวเอง ต่างกับชาติที่เจริญแล้ว เขาจะกระตือรือร้นช่วยตนเองขวนขวาย แสวงหา ค้นหาตัวเอง และเขาจะสอน ให้สำนึกรับผิดชอบต่อสังคม
|
|
|
|
|
|
|
somwang@twp
บุคคลทั่วไป
|
 |
« ตอบ #4 เมื่อ: วันที่ 14 มกราคม 2010, 11:36:01 » |
|
ถูกทุกข้อ ที่กล่าวมา เป็นคำตอบสุดท้าย ครับ
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
NostradaMo~
บุคคลทั่วไป
|
 |
« ตอบ #12 เมื่อ: วันที่ 15 มกราคม 2010, 14:42:58 » |
|
ตรงนี้ส่วนหนึ่งมั้ยครับที่ทำให้เราไม่ก้าวไปไหน คือว่า หลายคน รวมถึงดาราตลก นักร้อง ที่ออกรายการทีวี มักจะพูดตอบพิธีกรว่า อยากให้ลูกสบาย ลูกอยากได้อะไรซื้อให้จะได้ไม่รู้สึกว่าขาดเหมือนพ่อแม่ที่ยากจนมาก่อนปากกัดตีนถีบจนร่ำรวยมาได้ถึงทุกวันนี้ผมมองว่าการทำเช่นนี้ รังแต่จะให้ลูกอ่อนแอมากกว่าครับ เขาไม่มองว่าเหตุใดเขาถึงก้าวขึ้นมายิ่งใหญ่ร่ำรวยได้ เขาทำยังไง แต่กลับเอาความขาดโอกาสที่ผ่านมาซื้อมาเติมให้ลูกจนล้นโดยหวังให้ลูกสบาย ไม่ต้องลำบากเหมือนตน แต่ก็ความคิดของใครของมันครับห้ามไม่ได้ แต่รัฐควรให้การแนะนำประชาชนในชาติเรื่อง หลักการสร้างวิสัยทัศน์ การเลี้ยงดู และการสร้างความอบอุ่นในครอบครัวให้มากๆ เพราะครอบครัวเป็นพื้นฐานทั้งมวล เรียนกันเป็นวิชาเสริมเลยครับตั้งแต่ประถมเลยเพื่อซึมซับให้มากที่สุด
|
|
|
|