ลองไปถาม ผีแม่หม้อนึ่งมายังจ้าว ถามเปิ้นผ่อว่า เป็นเพราะอะหยัง โรคในร่างกายหรือ มีอันยะหื้อ มีอันตั๊กอันต๊วง ถ้าว่ามีแต้ เปิ้นจะบอกได้เลยจ้าว ว่าตั๊ดใด ตี่ไหน จะหื้อยะจะใดถึงจะหาย บอกวิธีแก้มาให้พร้อมจ้าว บ่รู้ไปมายังจ้าว หรือถ้าบ่มี เป็นเพราะพยาธิอาป๊าดในร่างกาย แต๊ เฮากะจะได้โล่งใจ และหาทางแก้ได้ถูกกว่าเจ้า (มันจะช่วยตัดสินใจเราได้ว่า โรค หรือ มนต์ดำ)
ผมว่ามันเฟคมากกว่า ผมเคยถามแล้วหลายต่อหลายที่ สั่นเอาซะจนเวอร์ ที่ถนนคนม่วนก็เคยไปถามที่เขาเอามา ผมว่ามันเป็นการแสดงมากกว่า
ถามไป 10 คำถาม ทุกครั้งที่ถามหมอดูก็จะคอยถามแบบสอดแนม ผมถามว่าผมจะได้แต่งกับแฟนในปีนี่้หรือเปล่า ปรากฏว่าสั่น แรงด้วย หมอเขาก็บอกว่าว่าสั่นแรงขนาดอย่างงั้นอย่างงี้
ผมถามอีกผมจะได้มาทำงานที่นครสวรรค์หรือเปล่า ปรากฏว่าไม่สั่น (ตอนนี้ผมทำงานที่นครสวรรค์)
ผมถามอีกว่าผมมีกุมารทองหรือเปล่า แล้วมีกี่ตัว ปรากฏว่าสั่น แล้วชี้ด้วยน่ะว่าเกาะอยุ่ตรงไหล่ผมตรงนั้นตรงนี้ ที่จริงผมไม่ได้เลี้ยง
ที่ผมไปดูเพราะเห็นเป็นยายแก่ ก็แค่อยากทำบุญ ใครอย่าไปหลงเชื่องมงายน่ะ
สมัยนี้กระทิงแดงเอาคนกระโดดลงจากขอบอวกาศความเร็วกว่าเสียงโดยไม่อยุ่ในยานแล้วน่ะ โดยที่เมื่อก่อนคนคิดว่าร่างกายจะทนไม่ได้
แต่สมัยที่ว่ามีผีสางนางไม้ คนยังเชื่อว่าบนฟ้าคือสวรรค์อยู่เลย
สมัยนี้น่ะครับ ต้องตรวจละเอียดทุกระเบียดนิ้ว ไม่ใช่ให้หมอวินิจฉัย ต้องไปตรวจร่างกายทุกๆๆส่วน เลย สอดกล้อง เจาะเลือด ตรวจอุจาระ ไขสันหลัง เอกเรย์ ถ้ายังไม่ได้ทำแบบนี้ แล้วหมอบอกไม่เป็นอะไรไม่มีสาเหตุ ก็อย่าปักใจเชื่อ ย้ายโรงบาลแล้วเหอะครับ
อย่าเอาเวลาที่มีค่าไปไล่ผีเลย ถ้าผีมันทำร้ายคนได้ขนาดนี้ ทำไมมันจะหากินเองไม่ได้ ทำไมมันจะเก่งเกินพ่อเมือง(พ่อขุน)ที่มีบารมีปกครองแผ่นดิน แลว้ผีตนนั้นเก่งกว่าท้าวเวสสุวรรณเหรอ ถ้าบอกว่าผีเก่งแล้วเอาออกไม่ได้ ให้ไปหาคนนั้นคนนี้ เมื่อไหร่มันจะจบสิ้น
ที่ผมไม่เชื่อก็คือ ไม่เข้าใจอะ ผีอะไรมันจะเก่งขนาดนั้น เพราะตายไปเราก็เป็นผีอยุ่ดี มันไม่กลัวเราเอาคืนเหรอถ้าผีมันเก่งได้ขนาดนั้น ไปหาหมอเหอะ ไป ตจว.นู่น บ้านเราขนาดมดลูกแม่ผมยังโดนตัดฟรีๆเลย ตาแฟนผมก็แค่เป็นโรควิตกกังวล แต่หมอมือใหม่ใส่เสื้อชอปเหมือนเด็กเทคนิค เอายามาพ่น จากคนแข็งแรงพูดได้ พอพ่นยา พ่นให้เกินขนาด ตาช็อคตายคาตาผมจนผมกลายเป็นโรคกลัวโรงบาล(นี้ไปเลย) ใครเคยอ่านกระทุ้เก่าผมน่าจะรุ้ หัวใจผมเต้น 140 -150 + นาที ไปเซิทหาหมอเก่งๆ ดีกว่ามาหาหมอผีเก่งๆ หมอผีเขาอยู่ได้ด้วยความเชื่อและการบอกต่อกันมา ส่วนหมอนั้นเขาอยู่ได้ด้วยผลและเหตุ ที่อธิบายได้
ปล.ทำไมในจุดที่มีคนบอกว่าผีดุศาลนั่นนี่มีคนเห็นผีอย่างงั้นอย่างงี้ พี่ที่ผมรุ้จักเขาไม่ใช่พุทธเขาไม่เชื่อ เขาเอามีดในศาลมันฟันเล่น เอานั่นนี่มาเล่น ทำไมไม่โดนละ ถ้าผีแรงได้ขนาดนี้ ส่วนผมนั้นกลัว กลัวมาก กลัวจะได้เจอ แต่ผมไม่เชื่อ