ขออนุญาติตอบแบบความรู้น้อย จบ ม.6 นะ ..
คือก่อนอื่นคุณคิดว่า คุณจะขยายฐานผู้ชมกลุ่มไหนล่ะ ระดับไหน ช่วงอายุเท่าไหร่ งบมากไหม ก่อนที่คุณจะไปหาเครื่องมือสื่อแต่ละชนิดที่จะใช้ เพราะถ้าคุณบอกผมมาว่า "สื่อต่าง ๆ ที่จะทำให้ยกระดับฐานผู้ชมของสโมสรให้มากขึ้นและเป็นที่รู้จักทั้งในจังหวัดและจังหวัดใกล้เคียง" โดยไม่จำกัดวงให้แคบลง สื่อมันมีอะไรบ้างก็คงต้องใช้หมดแหละครับ เพราะสื่อแต่ละชนิดมันก็ทำหน้าที่ต่างกันไป ต้นทุนมันก็ต่างกัน ความเร็วของสื่อที่จะถึงเป้าหมายก็ต่าง ไหนจะมานั่งปวดหัวเลือกสื่ออีกทั้งคุมได้ไม่ได้ บลา ๆๆๆๆ อูย .. อีกเยอะ
อันนี้ลองคิดเล่น ๆ
วัยรุ่น - คุณว่าวัยรุ่นจะสัมผัสและเชื่อกับสื่ออะไรมากที่สุด แผ่นพับหรือพรีเซนเตอร์ดี ?
คนทำงาน - คุณคิดว่าสื่อไหนเหมาะกับกลุ่มนี้ บิลบอร์ดข้างถนนหรือหนังสือพิมพ์ ?
สูงวัย - เขาน่าจะเจอกับสื่อไหนง่ายที่สุดหนังสือพิมพ์ หรือสปอตวิทยุดีไหม ?
จังหวัดใกล้เคียง - สื่ออะไรที่มันไปถึง จัดกิจกรรมนอกสถานที่โปรโมตดีเปล่า ?
อย่าลืมฐานผู้ชมเก่าด้วยล่ะ .. เอาไปกระตุ้นกันลืม เพิ่มความจงรักภักดี ก็เหมาะ
ผมว่าแยกกลุ่มก่อน แล้วใช้สื่อแต่ละชนิดที่เหมาะสมโฟกัสไปในแต่ละกลุ่ม ผมว่าประสิทธิผลมันน่าจะดีกว่าหว่านแหแบบเหมาหมดนะ ไม่งั้นงบทำสื่อบานปลาย จำกัดงบประมาณยาก เพราะทุกสื่อมันก็คือทำให้เป้าหมายแต่ประสิทธิภาพมันไม่เท่ากันยิ่งใ้ช้สื่อผิดกลุ่มนี่จบข่าวสูญเสียโดยใช่เหตุ มันก็เหมือนยาใช้ไมุ่ถูกที่มันก็ไม่หาย จริงป่ะ อิ อิ
ทำไมบางองค์กรเลือกที่จะ PR ทางโทรทัศน์(เช่น ปตท) แต่อีกองค์กรกลับเลือกที่จะใช้วิทยุ(เช่น ยาโด๊บเตะปี๊บทั้งหลาย) เพราะเป้าหมายกับเงินทุนขององค์กรนั้นๆ ต่างกัน
ในกรณีนี้ สโมสรฟุตบอล มันก็มีสื่อที่เข้าถึงผู้ชมคือการถ่ายทอดสด ซึ่งเข้าถึงกลุ่มผู้ชมได้กว้าง เข้าถึงรวดเร็ว หากเราจะต่อยอดจากจุดนี้ ลองทำโปรแกรมตารางแข่งของสโมสรแจกเพิ่มเข้าไปอีกดีไหม ก็อาจจะได้ผลที่ดีกว่าในต้นทุนเดียวกันกับสื่ออื่นๆ
อันนี้นอกเรื่องสื่อ : เหนืออื่นใดมันก็ขึ้นอยู่กับผลงานของสโมสร ถ้าหากผลงานของสโมสรดี ชนะรัวๆแค่แบบสะดุดยอดหญ้าในสนามไปโดนลูกบอลยังเข้า สื่อที่ใช้มันก็น้อยลงหรือแทบไม่ต้องใช้ เพราะมันโปรโมตแบรนด์ตัวเองให้เป็นที่รู้จักในตัวมันเองอยู่แล้ว แต่กลับกันเกิดผลงานย่ำแย่ ต่อให้คุณอัดฉีดงบสื่อโฆษณาเข้าไปเท่าไหร่ มันก็ย่อมไม่บังเกิดผล ปฏิกริยาผู้รับสื่ออาจจะสะท้อนกลัับมาแบบติดลบด้วยซ้ำ แต่ผู้ชมก็รู้จักนะ รู้จักในฐานะ .....
ส่วนสื่อใดดี อันนี้ผมตอบแบบชัดๆไม่ได้เหมือนกัน ก็แล้วแต่โจทย์ว่าจะเอากลุ่มไหน แต่ถ้ากว้างๆ เหมาหมดถ้าเป็นผม ผมเลือก เวบไซค์ครับอันดับ 1 เลย เข้าถึงกว้า่งถูก ไม่เหนื่อย ทุนไม่สูงมาก อัพเดตข่าวสารได้ตลอดและไว โอยสารพัด .. ที่เหลือก็ เคเบิ้ลท้องถิ่น , วิทยุ , บิลบอร์ด , วารสาร , กิจกรรมนอกสถานที่ , สินค้าที่สโมสรขายนั่นแหละก็สื่ออย่างดี (ขนาดผมยังมีแปะกระจกหลังรถ วิ่งทั่วไทย) หรือถ้ารวยจัดเช่าสัญญานไทยคมเลยไหม ทำช่องของตัวเอง ป้าเชงน้ำหมักยังทำได้เลย เยอะไปไหม
เอาง่าย ๆ คุณดู สโมสรบุรีรัมย์สิ เขาทำอย่างไีร .. ทำไมคนรู้จักเกือบทั้งประเทศ อ่าห์ ...หรือเพราะเอา โซระ อาโออิ มาสาดน้ำปะแป้งในเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมาด้วย ..

ในความรู้สึกส่วนตัวผมว่า เพราะเขาชอบทำตัวให้เ็ป็นข่าว ประท้วงคนนั้นนิด จิกคนนี้หน่อย เดี๋ยวก็ตีกะคนโน้น(สื่อชั้นดีเลย ทีวีเอย หนังสือพิมพ์เอย นิตยสารเอย วิทยุเอย ฟรีด้วย) + ผลงาน(ตัวกระตุ้นความอยากติดตาม) + เงินอีก(ปัจจัยผลิตของสื่อทั้งหลาย จะว่าไปมันก็คือปัจจัยของทั้งหมดเลยดีกว่า) หรือจะเอาลุงเนด้วยเลยมั้ย

? ก็เลยเป็นที่รู้จัก
แต่ที่ผมพิมพ์มายืดยาวมันไม่ได่้เกี่ยวกับหัวข้อคุณเลยพอดีเห็นถามเรื่องสื่อเลยยาวไปหน่อย
เอาสาระดีกว่าเน๊อะ
ถ้าต้องออกแบบสื่อตามหัวข้อคุณ"ศิลปนิพนธ์" มันคือสื่อสิ่งพิมพ์ใช่ไหม ?อันนี้ผมไม่ทรายจริงๆ ถ้าใช่เรามาดูว่ามันมีอะไรบ้าง เท่าที่นึกออกนะ ป้ายทั้งหลายทั้งใหญ่ทั้งเล็ก หนังสือพิมพ์ วารสาร นิตยสาร แผ่นพับ ใบปลิว เอกสารแจก อะไรอีกหว่านึกได้เท่านี้ จากที่ว่ามาที่น่าสนใจผมว่า ป้าย .. แต่ที่ตั้งของป้ายหรือที่แปะป้ายนี่สิที่สำคัญ ที่ไหนดีล่ะ ? ริมถนนใหญ่ ? ตามเสาไฟ ? 4 แยกไฟแดง ? อ่าห์ ...รถขนส่งไง...เคลื่อนที่ได้ วิ่งไปวิ่งมา เข้าหาเป้าหมายเอง ไม่ต้องรอให้เป้าหมายมาหาแถมวนในเส้นทางให้เห็นซ้ำๆซะด้วย เลือกได้ว่าจะเอาเส้นทางไหนอีก รถเมล์ รถกระป้อ รถสองแถว รถตู้ คุณก็เลือกขนาดที่มันเหมาะสม ออกแบบงาม ๆ จูงใจดี ๆ วิธีนี้ผมว่ามันก็น่าสนใจนะ กับสินค้าของสโมสร อันนี้ผมไม่รู้ว่ามันอยู่ในหัวข้อคุณไหม แต่สินค้าขายได้ตังไม่พอ คนเอาสินค้าไปใช้ก็เหมือนสื่อที่ทำให้คนอื่น ๆเห็น ไปในที่ ที่บางสื่อไม่ไป บกก็ได้ น้ำก็ได้ บินยังได้อีกแหน๊ะ ถ้าคนที่ซื้อสินค้าไปใช้เขาไป เหมือนหลอกใช้คนซื้อเลยเน๊อะ ผมเลือก 2 อย่างนี้นะในความคิดผมถ้าตามหัวข้อ ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับรายละเอียดในโจทย์ งบในกระเป๋า กำลังคน .. ว่าชอบแค่ไหน หรือชอบวิธีอื่น ๆ
อันนี้ความเห็นของผม เสนอไอเดีย งูๆปลาๆบลาๆมั่วๆ ผิดถูกขออภัย ไม่ได้เรียนสายนี้มา แต่ผมคิดแบบนี้ มันก็คือการตลาดนั่นแล ข้อมูลช่วยได้ช่วยไม่ได้ไม่รู้เน้อ แต่เอาใจช่วย สู้ ๆๆๆ ครับผม

ป.ล. ยาวเน๊อะ 5 5 ไปละหนีก่อนดีกว่า หลอกให้คนอ่านยาว ๆ สาระจริงมีนิดเดียว ไปทำนาต่อดีกว่า ..... แวร๊บบบ
