เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 04 พฤศจิกายน 2025, 16:37:52
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก



  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ศูนย์กลางข้อมูลเชียงราย
| |-+  ห้องนั่งเล่น
| | |-+  กาละแมร์" เขียนจดหมายถึงนายกฯหญิง
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน กาละแมร์" เขียนจดหมายถึงนายกฯหญิง  (อ่าน 1150 ครั้ง)
HELLO MY NAM'S MODDAM
ระดับ :ป.โท
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,757


ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน


« เมื่อ: วันที่ 11 กรกฎาคม 2011, 16:17:02 »

"กาละแมร์" เขียนจดหมายถึงนายกฯหญิง ว่าด้วยเรื่อง "เมียน้อย" การกระทำความรุนแรง กม.ลาคลอด และไอแพด

กาละแมร์ พัชรศรี Twitter:@kalamare

จดหมายถึงนายกฯ หญิง

 
ถึง...นายกฯ หญิงคนแรกของเมืองไทย

ขอแสดงความยินดีกับตำแหน่งใหม่และคะแนนเสียงที่ได้รับด้วยค่ะ ถือว่าเป็นมิติใหม่ในวงการการเมืองประเทศไทยที่ทั้งต่างประเทศและคนในประเทศต่างจับตามอง ยังไงก็ขอให้กำลังใจในการทำงานในหน้าที่อันหนักหน่วงนี้ด้วยนะคะ

และขออนุญาตใช้พื้นที่ตรงนี้เขียนจดหมายถึงท่านในฐานะสื่อมวลชนที่ทำงานเกี่ยวกับผู้หญิงและเด็กมาโดยตลอดและในฐานะประชาชนคนไทยคนหนึ่งนะคะ

เรื่องที่เป็นปัญหาของผู้หญิงที่ถูกมองข้าม ละเลย และอยากให้ความสนใจมีหลายเรื่องด้วยกันค่ะ อย่างเช่น

- จะทำอย่างไรให้ปัญหาการกระทำความรุนแรงต่อผู้หญิง ข่มขืน ลวนลามผู้หญิงลดลงหรือหมดไป เพราะทุกวันนี้การทำงานในแต่ละองค์กรหรือหน่วยงานมันไม่สอดประสานกันน่ะค่ะ มูลนิธิบางแห่งตั้งใจทำงานเพื่อผู้หญิงมาก แต่พอไปถึงภาครัฐกลับไม่ได้รับความร่วมมือเท่าที่ควร อยากให้แก้เรื่องนี้อย่างจริงจัง เพราะทุกวันนี้ผู้หญิงต้องพยายามดิ้นรน เอาตัวรอด และหาวิธีดูแลตัวเองกันเอง ผู้หญิงโดนแอบถ่าย คนทำโดนปรับแค่ 500 บาท และอย่างข้าราชการผู้น้อยที่ถูกลวนลามโดยหัวหน้างาน หรือผู้บังคับบัญชา กลับเอาผิดไม่ได้ และไม่สามารถมีปากเสียงได้ ต้องกล้ำกลืนฝืนทนมากค่ะ

- ถ้าอย่างนั้นขอฝากถึงในครอบครัวด้วยนะคะ ผู้หญิงในประเทศไทยถูกสามีทำร้ายร่างกายเยอะมาก คนเป็นเมียก็ไม่อยากให้ผัวติดคุกหรอกค่ะ เพราะเขาก็รักและไหนต้องเลี้ยงครอบครัวอีก แต่จะมีวิธีการอย่างไรที่จะทำให้ครอบครัวไทยมีคุณภาพมากขึ้น ดิฉันว่าท่านนายกฯ น่าจะเข้าใจเรื่องแบบนี้เป็นพิเศษเพราะในฐานะภรรยาและแม่ ดิฉันอยากให้เน้นเรื่องของครอบครัวให้มากๆ มันอาจเป็นจุดเล็กของสังคม ถึงไม่ใช่เรื่องใหญ่อย่าง เศรษฐกิจ การเมือง การทหาร แต่มันเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและสำคัญที่สุด และนำไปสู่ปัญหาอื่นๆ ในสังคมค่ะ

- ผู้หญิงทุกวันนี้รับบทบาทหนักมากขึ้นทุกวัน เรื่องนี้ท่านนายกฯ คงประจักษ์มากที่สุด ดังนั้น เราควรเพิ่มค่าตอบแทนหรือสวัสดิการที่ดีเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของพวกเธอดีไหม เธอเป็นทั้งเมีย ทั้งแม่ แล้วไหนต้องออกมาทำงานอีก อยากให้เข้าไปดูกฎหมายการลาคลอด ให้เธอได้อยู่กับลูกนานอีกสักหน่อยโดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องเงินเดือนที่หายไปกับตำแหน่งที่หลุดลอย (บางคนต้องปั๊มน้ำนมอยู่ที่โต๊ะทำงานตัวเองโดยใช้ผ้าคลุมไว้เพราะลุกออกจากโต๊ะไม่ได้เลย) ไม่อย่างนั้นต่อไปจะไม่มีผู้หญิงคนไหนอยากตั้งครรภ์อีกต่อไป เพราะเรื่องเหล่านี้บอกผู้ชายอาจไม่เข้าใจหรือนึกไม่ถึง

- เรื่องต่อไปนี้เป็นเรื่องท้าทายสังคมไทยมาก แต่ถ้าทำได้ มันจะเป็นการปฏิวัติประวัติศาสตร์ชาติไทยเลยทีเดียว "ท่านมีนโยบายอย่างไรกับผู้ชายที่มีเมียน้อยคะ" ที่ผ่านมา ไม่เคยมีรัฐบาลภายใต้การนำโดยนายกฯ ผู้ชายทำอะไรกับเรื่องนี้อย่างเป็นรูปธรรมเลย ถึงมันจะเป็นกฎหมายหรือนโยบายให้เห็นเป๊ะๆ เลยยาก แต่อย่างน้อยก็ขอให้ท่านสร้างค่านิยมผัวเดียวเมียเดียวให้สังคมไทยได้ตระหนักและสำนึกให้มากขึ้น ไม่เช่นนั้นคนจะเห็นเรื่องนี้เป็นเรื่องธรรดาและกล้าทำผิดเรื่องนี้มากขึ้นทุกวัน ส่วนปัญหาเราคงไม่ต้องพูดถึง ท่านเป็นผู้หญิง เรื่องนี้ลูกผู้หญิงซึ้งอยู่เต็มอก จริงไหมคะ

- มาถึงเรื่องเด็กบ้างค่ะ ทุกวันพ่อแม่น่าสงสารมากในการหาที่เรียนให้ลูก และเด็กทุกวันนี้ก็เครียดมาก วันๆ อัดแต่วิชาการเพื่อสอบเข้าให้ได้ในทุกช่วงวัยของชีวิต อยากให้ท่านเข้าไปดูระบบการศึกษาและหลักสูตรอย่างจริงจังค่ะ พัฒนาให้ทันสมัยและเอาไปใช้ได้จริงในชีวิต ถ้าเด็กไทยยังมัวแต่ท่องๆๆ แล้วเอาไปสอบๆๆ คุณภาพอนาคตของชาติมันจะอยู่ตรงไหนคะ อยากให้มีแผนนโยบายที่จะพัฒนาเด็กและเยาวชนที่เอาไปใช้ได้จริงและทันสมัย เป็นรูปธรรม เด็กต้องได้กินอิ่ม มีที่เรียน มีอุปกรณ์การเรียนแม้ในที่ห่างไกล มีหลักสูตรให้เด็กได้พัฒนาตัวเอง ได้ค้นหาตัวเองเจอ และได้เรียนวิชาชีวิตที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตต่อไปและเน้นคุณธรรมในชีวิตด้วย

- ถ้าพูดเด็กก็ต้องพูดถึงครูด้วย ดิฉันว่าครูสำคัญรองจากพ่อแม่ เด็กอยู่กับครูเท่ากับ 1 ใน 3 ของชีวิต แต่ทุกวันนี้เราไม่ให้ความสำคัญกับอาชีพครู ให้คุณค่าน้อย ให้ค่าตอบแทนต่ำ ไม่มีแรงจูงใจทำงาน โรงเรียนอยู่ห่างไกลทั้งโรงเรียนมีครูอยู่ไม่กี่คน เงินเดือนได้บ้างไม่ได้บ้าง ถ้ายกระดับอาชีพที่ที่ต้องสร้างคนให้เป็นคนขึ้นมา มันจะดีต่อคุณภาพชีวิตของคนในประเทศนั้น และยังเป็นการช่วยลดปัญหาในประเทศได้อีกทาง ซึ่งก็จะทำให้ท่านนายกฯ แก้ปัญหาน้อยลงไปเรื่องหนึ่งด้วยค่ะ

- อีกเรื่องที่อยากจะฝากไว้คือ สุขภาพของประชาชาชนค่ะ อาจเป็นเรื่องที่ดูไม่สำคัญ แต่นี่เป็นปัญหาที่ทำให้รัฐต้องเสียงบประมาณในการค่ารักษาคนเจ็บป่วยเป็นจำนวนมาก คุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่เป็นเรื่องใกล้ตัวของคนที่สุด การเป็นผู้หญิงทั้งในฐานะภรรยาและแม่ ดิฉันว่าท่านก็คงเป็นห่วงคนในครอบครัวของท่านเช่นกัน อยากให้เขาอยู่ดีมีสุขไม่เป็นโรคภัย เพราะฉะนั้น ถ้าเราให้ความสำคัญและรณรงค์ให้คนลุกขึ้นมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น รวมถึงรัฐได้เอื้ออำนวยความสะดวกด้านการออกกำลังกาย จัดสถานที่ มีลานกิจกรรมที่ได้มาตรฐานทันสมัย มีเลนจักรยานเพิ่มความปลอดภัย หรือใส่ใจในเรื่องอาหารการกิน ดิฉันว่าถ้าวันหนึ่งคนไทยกลายเป็นคนที่แข็งแรง มีสุขภาพจิตที่ดี มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี

วันนั้นน่าจะเป็นวันที่ท่านได้ยิ้มอย่างภาคภูมิใจและนานาประเทศคงได้ชื่นชมในสิ่งที่ท่านทำด้วยแน่ๆ

สุดท้ายนี้ดิฉันขอเอาใจช่วยให้ท่านนายกฯ ทำงาน ทำงานเพื่อประเทศชาติด้วยความตั้งใจจริงและคิดถึงประโยชน์ส่วนรวมเป็นสำคัญ คนส่วนใหญ่เลือกท่านแล้วก็หวังจะเห็นประเทศชาติของเราเดินไปข้างหน้า และนำความสงบสุขมาสู่บ้านเมือง

งานหนักคงรอท่านอยู่ข้างหน้า ขอขอบคุณในความเสียสละที่ท่านจะทำเพื่อประเทศชาติ ตราบนี้ต่อไป ขอให้มีกำลังกายและกำลังใจที่เข้มแข็ง นายกฯ ที่ผ่านๆ มาทำงานหนักจนหน้าตาร่วงโรยไปอย่างรวดเร็ว ในฐานะผู้หญิงก็ขอให้ท่านอย่าได้ละเลยการดูแลตัวเองด้วยนะคะ

อ้อ! น้องๆ ฝากบอกมาเยอะมากว่า อย่าลืม Ipad ของพวกเขาด้วยค่ะ

ด้วยความเคารพอย่างสูง

ที่มา : มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับ 8 ก.ค.2554

เครดิต sanook.com

ซ้ำก็สูมาเต๊อะครับ  ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า

มาใช้บริการกันได้นะครับผม http://www.chiangraifocus.com/forums/index.php?topic=514700.0
คร่อกฟี้
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 372


« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 13 กรกฎาคม 2011, 21:58:10 »

ไม่ค่อยชอบกาละแมร์เท่าไหร่
ในรายการของเค้า ก็เห็นด่าๆ กัดจิก ไม่เห็นจะมีสาระอะไรเลย ปากไม่ดี
แล้วก็ รายการเก็บตกอะไรนั่น ไม่เห็นมีสาระอะไรเล้ยย ตอนจบรายการก็ไปเต้น ดิ้วแด่วๆ เห็นแล้วรำคาญตา
IP : บันทึกการเข้า
chairiang
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #2 เมื่อ: วันที่ 15 กรกฎาคม 2011, 09:19:53 »

ไม่ค่อยชอบกาละแมร์เท่าไหร่
ในรายการของเค้า ก็เห็นด่าๆ กัดจิก ไม่เห็นจะมีสาระอะไรเลย ปากไม่ดี
แล้วก็ รายการเก็บตกอะไรนั่น ไม่เห็นมีสาระอะไรเล้ยย ตอนจบรายการก็ไปเต้น ดิ้วแด่วๆ เห็นแล้วรำคาญตา
ใช่ โดยเฉพาะชอบสอดแทรกพูดสองแง่สามง่ามน่ะ ถนัดหล่อนล่ะ
IP : บันทึกการเข้า
atzcret
โทรสั่งได้ทันที
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 261


08.2759.6554 / 08.6355.9519


« ตอบ #3 เมื่อ: วันที่ 15 กรกฎาคม 2011, 14:57:20 »

เกาะกระแสจริงๆ
IP : บันทึกการเข้า

เพิ่มความสูง สูงขึ้นจริง100% สินค้านำเข้าจากเกาหลี
เสื้อกล้ามทอม คุณภาพดีอันดับ 1
wongpare
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,034



« ตอบ #4 เมื่อ: วันที่ 15 กรกฎาคม 2011, 16:28:00 »

อะไรวะยังไม่ทันได้เป็นนายก มันฟ้องแล้วหรอ
คุณดำ ปากเป็ด
IP : บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!