เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 15 กรกฎาคม 2020, 15:42:18
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ตลาดกลางซื้อขายสินค้าออนไลน์
| |-+  ศูนย์รวมธุรกิจด้านการบริการ (ผู้ดูแล: CR.COM)
| | |-+  หนุ่มใหญ่เชียงรายเปิดสวนมะนาวเศรษฐกิจพอเพียงเงินแสน - สร้างข่ายเพิ่มผลผลิตส่งจีน
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หนุ่มใหญ่เชียงรายเปิดสวนมะนาวเศรษฐกิจพอเพียงเงินแสน - สร้างข่ายเพิ่มผลผลิตส่งจีน  (อ่าน 914 ครั้ง)
rungnapa
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: วันที่ 24 กรกฎาคม 2010, 20:48:32 »

เชียงราย – หนุ่มใหญ่เมืองพ่อขุนฯ เปิดสูตรทำสวนมะนาวนอกฤดูตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง จนทำเงินได้วันละนับแสนบาท ล่าสุดลูกค้า ตปท.ติดต่อรับซื้อตรง แต่ไม่มีกำลังการผลิตเพียงพอ จนต้องเร่งสร้างเครือข่ายเกษตรกรสวนมะนาวในพื้นที่ขึ้นมารองรับแล้ว

นายพงษ์พันธ์ จันทะวาลย์ อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 103 หมู่บ้านป่าซางน้อย หมู่ 5 ต.แม่คำ อ.แม่จัน เจ้าของสวนพี-พี เนเจอร์ นับเป็นเกษตรกรชาวสวนที่ปลูกมะนาวนอกฤดูเพียงรายเดียวกันในเชียงราย และไร่ดังกล่าวสามารถให้ผลผลิตมะนาวที่มีรสเปรี้ยวและหอมเหมือนมะนาวพื้นเมือง แต่มีผลขนาดใหญ่ ไร้เม็ด ผลดกสามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรรายนี้ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมะนาวนอกฤดูมีราคาแพงและผลผลิตยังให้มาก คุณภาพดีกว่ามะนาวที่พบเห็นตามท้องตลาดทั่วไปอีกด้วย

เขายืนยันว่า เขาใช้รูปแบบการเกษตรอินทรีย์ปลอดสารเคมี และยึดถือหลักเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการทำสวนมะนาวบนพื้นที่ 15 ไร่มาโดยตลอด

ด้วยเหตุนี้เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานประชาสัมพันธ์ จ.เชียงราย จึงได้จัดให้สื่อมวลชนในพื้นที่เชียงราย พะเยา แพร่และน่าน เดินทางไปศึกษาดูงานการที่สวนมะนาวพี-พี เนเจอร์ พบว่า ภายในสวนมีหญ้าขึ้นเต็ม ปะปนไปกับต้นมะนาวจนทำให้แทบมองไม่ออกว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นสวนมะนาว นอกจากนี้ภายในยังมีการเลี้ยงหมูหลุมและใช้ระบบน้ำที่ประหยัด รวมทั้งปลูกพืชอื่นๆ ปะปนอยู่ทั่วไปด้วย

ขณะที่นายพงษ์พันธ์ และคนงาน สามารถเก็บผลผลิตมะนาวนอกฤดูคือตั้งแต่เดือน ต.ค.-เม.ย.ซึ่งเป็นช่วงที่แทบไม่มีผลผลิตมะนาววางจำหน่ายในท้องตลาด ทำให้ขายได้ในราคาแพงกิโลกรัมละ 40 บาทแตกต่างจากฤดูเก็บเกี่ยวปกติซึ่งมะนาวจะมีราคาถูก โดยสามารถเก็บผลผลิตได้มากถึงปีละ 10 ตัน

นายพงษ์พันธ์ ยืนยันว่า เขาได้ลองถูกลองผิดมานานหลายปี จนสามารถค้นพบวิธีปลูกมะนาวนอกฤดูให้ได้ผลผลิตดี และที่สำคัญคือไม่มีการใช้สารเคมีใดๆ ได้

โดยเขาเริ่มปลูกมะนาวไร้เม็ดดังกล่าวตั้งแต่ปี 2551 โดยใช้พันธุ์ตาฮิติ และมะนาวไข่บนเนื้อที่ 15 ไร่ ปลูกได้จำนวนประมาณ 400 ต้น การปลูกใช้เนินดินเตี้ยๆ ใกล้บ้านทำการปลูกปะปนไปกับพงหญ้าทั่วไป จากนั้นจะตัดแต่งกิ่งในเดือน ก.ค.-ส.ค. ใส่เฉพาะปุ๋ยอินทรีย์และสารลาวาหมักกับมูลสัตว์ ฉีดพ่นฮอร์โมนตอนเช้า ให้น้ำผ่านท่อพลาสติก

นายพงษ์พันธ์ กล่าวว่า ตนเน้นใช้วิธีธรรมชาติ โดยไม่ต้องถางหญ้าให้โล่งเตียน เพราะมะนาวแม้จะทนแล้งได้บ้าง แต่ก็ต้องการน้ำ โดยเฉพาะในฤดูแล้งหรือช่วงฝนทิ้งช่วง ดังนั้นจึงปลูกมะนาวให้ปะปนไปกับหญ้าโดยเราพยายามคุมหญ้าไม่ให้สูงเกินต้น เมื่อมะนาวต้นโตพอก็จะมีหญ้าปกคลุมไปทั่วบริเวณ ทำให้ผืนดินชุ่มชื้นอยู่ตลอด

นอกจากนี้ตนยังศึกษาพบว่ามะนาวพันธุ์ดี แต่จะให้ได้ผลดีต้องผสมผสานกับพันธุ์พื้นเมือง ดังนั้นเมื่อหญ้ารก ก็จะมีผึ้งไปหากินและนำเกสรจากมะนาวพื้นเมืองไปปะปน ซึ่งก็จะทำให้ได้ผลผลิตพันธุ์ผสม ขณะเดียวกันหญ้าที่รกทำให้มีสัตว์ที่เป็นศัตรูของศัตรูพืช เช่น แตน มด ฯลฯ เข้าไปกัดกินตัวหนอนหรือศัตรูพืชอื่นๆ ตามหลักธรรมชาติด้วย

"ผมไม่ใช้สารเคมีทุกชนิดแต่เราจะใช้หลักธรรมชาติ โดยเราต้องรู้ว่าลำพังแค่ดินชุ่มชื้นไม่เหือดแห้งต้นมะนาวก็สามารถอยู่ได้แล้ว ดังนั้น จะทำอย่างไรให้ดินชุ่มชื้นซึ่งก็คือการให้มีหญ้ามากๆ แต่ก็มีการให้น้ำเมื่อเริ่มแล้งจัดหรือรู้ว่าต้นมะนาวต้องการน้ำ จากนั้นใส่ฮอร์โมนอาหารเสริมธรรมชาติเหมือนการเกษตรที่นิยมกันอยู่ทั่วไป ก็จะทำให้ได้ผลผลิตไร่ละ 200 กิโลกรัม โดยเฉพาะช่วงนอกฤดูเก็บได้วันละนับแสนบาท ลูกค้าส่วนใหญ่มีทั้งโรงแรม ร้านอาหาร ร้านค้าทั่วไป ฯลฯ"

นายพงษ์พันธ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามจากการประสานการตลาดพบว่าได้มีเอกชนรายใหญ่ๆ ทั้งในและต่างประเทศเข้ามาติดต่อ โดยเฉพาะจากจีนตอนใต้ถึงขั้นถามว่าเราจะสามารถผลิตให้ได้กี่คอนเทนเนอร์หรือระบุกันเป็นพันๆ ตัน ซึ่งตนเห็นว่าเกินกำลังที่จะทำได้ จึงหันมาเริ่มสร้างเครือข่ายภาคประชาชนเพื่อร่วมกันปลูกมะนาวนอกฤดู สร้างรายได้ด้วยหลักธรรมชาติ และแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง

พงษ์พันธ์  จันทะวาลย์
-    ศูนย์เรียนรู้การเกษตรพอเพียง (ผลิตมะนาวนอกฤดู)
-    ปุ๋ยนาโนชีวภาพ ( ผง,น้ำ)
-    ต้นกล้ามะนาวพันธุ์ตาฮิติ,พันธุ์ไข่
-    ร้านอาหาร p-p เนเจอ(ใกล้ประตูเข้า ม. แม่ฟ้าหลวงด้านทิศใต้)
-    สวนมะนาว พี-พี เนเจอ (ปลอดสารพิษ)
-    ใบรับรอง (GAP) (Food Safety)
-    รหัสรับรอง กษ.03-02-3740-4198-398
  www.pongpun1@hi5.com
  Email pp.nature@hotmail.com
 T. 0816027995
สนใจปลูกมะนาวกับเราติดต่อมานะคะ 0866733908
 

--------------------------------------------------------------------------------


 
 

 

--------------------------------------------------------------------------------

 
 


* Clip.jpg (98.97 KB, 405x405 - ดู 442 ครั้ง.)
IP : บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!