เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 22 มกราคม 2021, 13:27:45
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ศูนย์กลางข้อมูลเชียงราย
| |-+  เรื่องล้านนา ภาษากำเมือง
| | |-+  อยากรู้ว่า ทำไมวัดในเชียงราย ไม่มีเมรุเผาศพ ??
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 [2] พิมพ์
ผู้เขียน อยากรู้ว่า ทำไมวัดในเชียงราย ไม่มีเมรุเผาศพ ??  (อ่าน 12187 ครั้ง)
>:l!ne-po!nt:<
~: ดาบราชบุตร :~
ผู้ดูแลบอร์ด
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10,246

~>: แขกดอย :<~


« ตอบ #20 เมื่อ: วันที่ 10 กรกฎาคม 2011, 00:05:20 »

แน่นปึ๊ก บางอย่งผมกะลังฮู้เนี่ยะครับ ขอบคุณครับ
IP : บันทึกการเข้า

!!!!!  กว่า ๑,๑๐๐ กม.จากยอดดอยสู่ทะเล...ตะวันออก  !!!!!

www.facebook.com/1100kilometer

||||| ธรรมชาติสร้างอากาศบริสุทธิ์    ส่วนมนุษย์นั้นสร้างอาวุธเพื่อทำลาย |||||
Ck 401
"....เมื่อเห็นทุกสิ่งเป็นธรรมดา ก็ไม่มีอะไรมาทำให้ทุกข์ได้อีก...."
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,234


...งานหนักไม่เคยฆ่าคน...


« ตอบ #21 เมื่อ: วันที่ 10 กรกฎาคม 2011, 07:05:27 »

ขอบคุณ จขกท ที่เปิดประเด็น และทุกข้อมูลจากเพื่อนสมาชิกครับ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า

"....คณะเรา ไม่ยอมให้ด้อยถอยลง ต่ำเราต้องค้ำชูให้สูงจรุงศรี....."
....เมื่อเห็นทุกสิ่งเป็นธรรมดา  ก็ไม่มีอะไรมาทำให้ทุกข์ได้อีก...."
CAMEO1995
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 175


« ตอบ #22 เมื่อ: วันที่ 10 กรกฎาคม 2011, 12:59:15 »

ยินดีนัก ที่จขกท มีความสนใจในการเรียนรู้วัตนธรรมล้านนา มาอยู่แล้วสังเกตุ ตั้งคําถาม แปลว่าเป็นคนชอบใฝ่หาความรู้เข้าตัว อยากให้มีคนต่างถิ่นโดยเฉพาะคนที่มาจากภาคอื่นตั้งคําถามเยอะๆ
การที่มีป่าช้านอกหมู่บ้านเพราะเป็นสถานที่เผ่าศพ ไม่เป็นมงคลด้วย จะให้อยู่ในตัวหมูบ้านและชุมชนก็ยังไงอยู่  ยิ้มกว้างๆ


เคยมีคนถามมาแล้ว คุณลองเข้าไปอ่านดูในลิงค์พวกนี้ดูนะ
http://board.dserver.org/L/LannaBoard/00000137.html
ทุกๆคําถามที่ จขกท มีอยู่ในลิงค์นี้หมดเลย อ่านดูเจ้า

http://www.lannacorner.net/lanna2011/article/article.php?type=A&ID=509
ความเป็นมา

http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E8672843/E8672843.html
รูปภาพงานศพพระสงฆ์ชั้นสูง

ปราสาทศพล้านนา

สำหรับรูปแบบของปราสาทที่ใช้ใส่พระศพของพระมหากษัตริย์,เชื้อพระวงศ์
และพระสงฆ์ หรือแม้แต่ ชาวบ้านธรรมดามีการกำหนดรูปแบบ    ที่ชัดเจนว่าชนชั้นใดสมควรจะใส่ปราสาทแบบใดซึ่งมีการกำหนดกันไว้ดังนี้
๑. พระมหากษัตริย์พระราชวงศ์ชั้นสูงและพระสงฆ์ สันนิษฐานว่าน่าจะใช้ปราสาทที่มีลักษณะเป็นเรือนยอดหรือที่เรียกกันว่า ปราสาทหลังกูบและวางบนหลังสัตว์หิมพานต์ อีกทั้งอาจจะมียอดเกินกว่า ๑ ยอด

๒. เจ้านายชั้นรองลงมาพระสงฆ์-สามเณรโดยทั่ว ๆ ไป,ขุนนางและคหบดีสันนิษฐานว่าน่าจะใช้ ปราสาทหลังก๋าย,หลังเปียง,มุจรินทร์และกาโจง

๓. สำหรับชาวบ้านธรรมดาสามัญโดยทั่ว ๆ ไปในอดีตก็มักจะเป็นแมวครอบศพเฉย ๆ ปัจจุบันเป็นแบบปราสาทมียอดแต่ไม่ใหญ่โตเท่าพระสงฆ์๑.ปราสาทหลังกูบ,หลังโก่ง เป็นปราสาทเรือนยอดขนาดใหญ่ปราสาทในลักษณะเช่นนี้จะใช้กับพระมหากษัตริย์ พระ ราชวงศ์ชั้นสูงหรือกับพระสงฆ์ที่ทรงสมณศักดิ์และเป็นที่นับถือของคนทั่วไป สำหรับปราสาทหลังกูบนั้นมีทั้งที่วางไว้บนหลังของสัตว์หิมพานต์เช่น ช้าง,นกหัสดีลิงค์ หรือจะเป็นแต่ปราสาทล้วน ๆ ก็ได้ ส่วนคำว่าที่หลังกูบนั้นสันนิษฐานว่าน่าจะมาจากลักษณะส่วนของหลังคาปราสาท ที่มีลักษณะเป็นมณฑปดังที่ปรากฏอยู่ทั่วไปในล้านนาเช่น เจดีย์วัดโลกโมลี เจดีย์ที่บรรจุพระอัฏฐิของพระเจ้าติโลกราชที่วัดเจ็ดยอด หรือมณฑปที่บรรจุธาตุจอมทอง วัดพระธาตุจอมทองหรือทรงหลังคาธรรมาสน์เทศนาธรรมของพระสงฆ์
ที่มีอยู่ในล้าน นาแต่โบราณ ซึ่งแต่เดิมอาจจะเป็นเพียงหลังคาธรรมดาต่อมาอาจมีการต่อเติมส่วนยอดขึ้นไป โดยมีการใส่องค์ประกอบต่าง ๆ เข้าไปเช่น บันแถลง (โขงปิ๋ว),นาคปัก หรือบางแห่งอาจทำเป็นชุ้มหลังคาเล็ก ๆ ซึ่งเป็นการวางอยู่ลอย ๆ ต่อมาก็พัฒนามาเป็นหลังคาที่ยืนต่อออกมาจากหลังคาใหญ่แล้วก็ต่อยอดให้สูง ขึ้นไปเลยเรียกกันว่า ปราสาทหลังกูบหรือบางแห่งอาจจะเรียกว่า ปราสาทหลังโก่งหรือกาโจง ตามลักษณะที่เห็นสันนิษฐานกันว่า ปราสาทรูปแบบเช่นนี้อาจเป็นต้นแบบของปราสาทศพในสมัยโบราณแล้วก็เป็นปราสาท ที่เป็นแบบเฉพาะของล้านนาเอง ปัจจุบันจะพบเห็นปราสาทลักษณะเช่นนี้ตามวัดโบราณต่าง ๆ ที่อยู่ในล้านนาในรูปแบบของธรรมาสน์เทศนาธรรมของพระสงฆ์ ซึ่งสมมติกันว่าเป็นปราสาทที่มีลักษณะของวิมานของเทวดาบนสวรรค์ ปราสาทในลักษณะเช่นนี้ปัจจุบันหาดูได้ยากยิ่ง

๒.ปราสาทหลังก๋าย,หลังเปียง,ปากบาน,กาโจง และ มุจรินทร์ เป็นปราสาทที่มีขนาดไม่ใหญ่โตเท่าปราสาทหลังกูบ รูปร่างลักษณะเป็นปราสาทที่กล่าวมามีลักษณะที่แตกต่างพอแบ่งแยกกันได้ดังที่ หนังสือประเพณีชีวิตคนเมืองได้อธิบายไว้ดังนี้...”กาโจงมีแต่หลังคาไม่มี จั่ว มีเสา ๖ ต้น หรือเป็นไม้แบบ “มุจลิน”หรือ“หลังกลาย” มีจั่ว ๔ จั่ว แต่ละจั่วมีชั้นเดียว มีเสาอย่างมากไม่เกิน ๘ ต้น อีกแบบหนึ่งคือแบบ “อาสนา” มีเสา ๖ ต้น ข้างบนเป็นปากกระบาน ไม่มีหลังคา ไม่มียอด… ปราสาทที่กล่าวมานี้ใช้กับศพบุคคลที่เป็นขุนนาง,พระสงฆ์ธรรมดารวมไปถึงคหบดี ดังปรากฏในหนังสือขึดข้อห้ามในล้านนาว่า...ภิกขุและสามเณรก็ดี หากไปเสี้ยงอายุสังขารเสียยังบ้านยังเฮือนป้อแม่สันนั้น อันว่าก๊อง ก๋องก็บ่กวรหื้อเข้าไปตี๋ในบ้านตี้นั้นแล เครื่องครัวอันแต่งส่งสะก๋ารนั้นกวรแต่งต๋ามฮีตภิกขุและสามเณรนั้นจุ๊ประก๋า ร ยามเมื่อเวียกสร้างนั้นก๊องก๋องก็บ่กวรตี๋แล ส่วนว่าภิกขุสามเณรนั้นเต้ากวรทรงห่มยังคือว่า ปราสาทหลังเปียงนั้นแล ส่วนว่าก๊องก๋องนั้นกวรหื้ออยู่หนตางก่อนหน้าแล้วตี๋ไปแล บ่กวรตี๊ยังตี้ออกไปแล

๓.แมว
คือสิ่งที่ใช้ปกปิดสิ่งที่อยู่ภายใน โดยเอาโครงไม้สานครอบศพ คล้ายๆ มุ้งประทุนครอบเด็ก หรือคล้าย ๆ เต้นท์พักแรมในปัจจุบันนี้ เป็นสิ่งที่ทำขึ้นเพื่อปกปิดศพไม่ให้ดูอุดจาดตา แต่ว่าสมัยโบราณนั้นแมวนั้นถูกสร้างขึ้นด้วยโครงไม้ไผ่แล้วนำกระดาษมาติดโดย รอบเพื่อให้ดูสวยงาม บางครั้งก็ทำด้วยไม้เนื้อแข็งแล้วมีการแกะสลักหรือลงรักปิดทองประดับกระจก แมวที่มีลักษณะเช่นนี้สำหรับเอาไว้ครอบศพพระมหากษัตริย์พระราชวงศ์ พระสงฆ์และขุนนางที่เก็บไว้นาน ๆ ได้รับคำอธิบายจากครูบอยว่า..แมวนั้นเป็นสิ่งที่น่าจะมีมาก่อนโลงศพเพราะว่า คนตายสมัยก่อนนั้นมิได้ใส่โลงเป็นแต่เพียงนำเอาเสื่อมาพัดแล้วก็หามไปเผา หรือฝังตามแต่ประเพณี ต่อมาเริ่มมีการพัฒนาเป็นโลงศพขึ้นมาแต่แมวก็ยังมีบทบาทอยู่โดยปรับปรุงให้
เหมาะซึ่งสมัยต่อๆมาแมวควบศพจากที่มีแต่เพียงหลังคาก็พัฒนาขึ้นโดยการ
เพิ่มเสาเพิ่มฐานเข้าไป เรียกกันใหม่ว่าแมวมีเสาซึ่งเสานั้นโดยมากจะมี ๔,๖ เสา แมวนั้นสามารถใช้กับคนทุกระดับชั้นเพราะเป็นสิ่งเบื้องต้นที่ศพทุกศพจำเป็น ต้องใช้ก่อนที่จะนำศพไปใส่ปราสาทหรือนำไปเผาหรือฝัง สำหรับแมวที่ใส่ศพของบุคคลระดับต่างๆ ความวิจิตรประณีตย่อมแตกต่างกันตามฐานะ ดังปรากฏในหนังสือประเพณีชีวิตคนเมือง ของศรีเลา เกษรพรหมว่า...

บทบัญญัติเรื่อง “จารีตเมืองเชียงใหม่” ที่พระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ของเวียงเชียงใหม่และเจ้าหลวงเมืองเชียงใหม่คือ เจ้ากาวิโลรสสุริยวงศ์ได้ร่วมกันบัญญัติขึ้นเมื่อ พ.ศ.๒๔๐๐/A.D.1857 กล่าวถึงเรื่องการทำไม้ศพว่า “อนึ่งไพร่ผู้น้อยยังมีสมศักดิ์นามศักดิ์จักกระทำส่งสการแปลงมุจลินทร์ก็หื้อ เป็นมุจลินทร์แท้ แปลงหลังกลายก็หื้อแปลงหลังกลายแท้ จักแปลงปราสาทก็หื้อแปลงปราสาทแท้ อย่าได้แหม่ใหม่ใส่แถมอีกแอมแกมใส่เป็นอย่างใหม่หลายประการ อย่าผิดโบราณจารีต...ไม่เพียงแต่การระบุถึงปราสาทเท่านั้นแม้แต่รายละเอียด ของการใช้ฟืนเผาศพก็มีการบอกไว้อย่างชัดเจนว่าชนชั้นใดต้องใช้ไม้เช่นใดใน การเผาซึ่งปรากฏในหนังสือขึด ข้อห้ามในล้านนากล่าวไว้ว่า...หลัวส่งสะก๋ารฝูงไพร่น้อยมี ไม้สัก ไม้ขาม ไม้ตึง ไม้ข่อย ไม้งิ้ว ไม้เส้า ไม้รัง ไม้ภิมานขาว ไม้ซะเคียน ไม้หลับมืนหลวง ไม้ขระตัน ไม้เหมือด ไม้มูก ไม้เสี้ยว ตังหลายฝูงนี้อันกวรแต่ต๊าวพญามหากษัตราตังหลายนั้นคือ ไม้สารภี ไม้สัก ไม้จั๋นทน์แดง ไม้จ้อง ตังหลายฝูงนี้กวรส่งสะก๋ารผู้ใหญ่แล อันบ่กวรส่งสะก๋านนั้นคือ ไม้กว๋าว ไม้ขี้แป๊ะ ไม้ส้อน ไม้เกลื๋อ ไม้หมาก ไม้ริด ไม้สะเลียม ไม้นามขาวหลวง ไม้มูกมัน ไม้เดื่อ ไม้ตังหลายฝูงนี้บ่กวรเอาเป็นหลัว (มูลโลกหลวง วัดศรีโพธาราม น.๒๘)..

อีกประการหนึ่งนั้นศพทุกศพที่เป็นคนธรรมดาสามัญหามมิให้ลากเป็นอันขาดและ ห้ามมีการบรรเลงดนตรี ดังปรากฏในหนังสือประเพณีชีวิตคนเมืองว่า...ศพคนสามัญนี้ต้องใช้หามไปจะลาก ชักไปไม่ได้ถือว่าขึด การหามใช้คนจำนวนตั้งแต่ ๘ คนขึ้น จะมีเครื่องดนตรีแห่แหนไม่ได้..หรือหากว่าจะแห่ต้องเป็นกรณีพิเศษเท่านั้น และห้ามนำเอาเครื่องดนตรีไปแห่ในบ้านอย่างเช่นกรณีพระภิกษุไปมรณภาพในบ้านจะ แห่ในบ้านไม่ได้เด็ดขาดต้องอยู่นอกรั้วบ้านแห่เท่านั้น

สำหรับศพของชาวบ้านธรรมดาสามัญทั่วไปจะต้องเป็นไปตามจารีตที่ได้กำหนดไว้และ ทุกคนต้องปฏิบัติตามนั้นโดยที่ทุกคนเข้าใจว่าหากฝ่าฝืนก็อาจจะเกิดโทษเกิด ภัยแก่บุคคลในครอบครัวรวมไปถึงบรรดาญาติมิตรหรือแม้แต่หมู่บ้านชุมชนตลอดถึง บ้านเมืองซึ่งเรียกกันจนติดปากว่า “ขึด”“ นกหัสดีลิงค์ พาหนะสู่สวรรค์ ” ประเพณีลากปราสาท ล้านนา

จากพงศาวดารโยนก ตอนหนึ่ง จุลศักราช ๙๔๐ ปีขาล สัมฤทธิศก เดือนอ้าย
ขึ้น ๑๒ ค่ำ ...นางพญาวิสุทธิเทวี ... ต๋นนั่งเมืองนครพิงค์ ... ถึงสวรรคต พญาแสนหลวงจึงแต่งการพระศพ ... ทำเป๋นวิมานบุษบกตั้งอยู่บนหลัง ... นกหัสดินทร์ตั๋วใหญ่ ... แล้วฉุดลากไปด้วยแฮงจ๊างคชสาร ...จาวบ้าน จาวเมืองเดินตวยก้น ... เจาะก่ำแปงเมืองออกไปตางต่งวัดโลกโมฬี ... และทำก๋ารถวายพระเพลิง ณ ตี้นั้น ... เผาตึงฮูปนก หัสดีลิงค์ และผาสาทแก้ววิมานคำนั้นตวย...

การลากศพนั้น ... นิยมแก่เจ้านายในแผ่นดินล้านนา เจ้าผู้ครองนคร ... เจ้านายบุตรหลาน ... พระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ แก่พรรษาที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ และ ทุกผู้ทุกนามในล้านนาที่ถึงแก่วางวาย

ในที่นี้จะเสนอเรื่องราวการส่งสการพระสงฆ์ในล้านนา ที่ถึงแก่มรณภาพ

เมื่อพระสงฆ์ถึงแก่มรณภาพ จะจัดศพอย่างสมเกียรติ คือทำ ปราสาท ใสโลงศพ วางบนบุษบก ทำเป็นเรือนยอดและตั้งบนหลังนกหัสดีลิงค์ ทำแม่เรือวางปราสาทสำหรับลากไปสู่สุสาน ในวันทำศพคนจะมากันมากมาย เพราะถือว่าเป็นบุญกุศลอย่างสำคัญ

นกหัสดีลิงค์ เป็นนกใหญ่ตัวโตเท่าช้าง เรียก ชื่อตามเจ้าของภาษาว่า หัตถิลิงคะสะกุโณ เรียกตามภาษาของเราว่า นกหัสดีลิงค์ ตามประวัติศาสตร์ล้านนาที่เล่าขานต่อกันมาว่า นกหัสดีลิงค์เป็นสัตว์ในป่าหิมพานต์ ที่มีความพิเศษคือมีเพศเพียงดั่งช้าง เป็นนกที่มีหัวเป็นช้าง มีหางเป็นหงส์ มีพละกำลังดั่งช้างเอราวัณ ๓-๕ เชือกรวมกัน ซึ่งเป็นสัตว์คู่บารมีของกษัตรา เจ้าเมืองผู้มีอำนาจบารมีสูง

โดยความเชื่อของชาวล้านนามาแต่อดีตกาล นิยมสร้างปราสาทนกหัสดีลิงค์เพื่อบรรจุศพของกษัตริย์เจ้านายฝ่ายเหนือ รวมถึงพระมหาเถระชั้นผู้ใหญ่ ที่มรณภาพลง เพื่อให้พิธีศพมีความสง่างาม สมฐานะบารมี และเป็นการส่งดวงวิญญาณไปสู่ชาติสรวงสวรรค์ชั้นพรหมโลก เทวโลก แต่ในปัจจุบันปราสาทนกหัสดีลิงค์นิยมใช้ในพิธีศพของพระเถระชั้นผู้ใหญ่เท่านั้น

โดยรูปลักษณะของตัวนกหัสดีลิงค์นั้น มีรูปร่างโครงสร้างส่วนหัวและลำตัวทำจากโครงไม้ ตัดแต่งกระดาษเป็นลวดลายทำเป็นเกล็ด ส่วนหัวช้าง มีความพิเศษของการเคลื่อนไหวไปมาได้ โดยชิ้นส่วนคอและหัวต้องเคลื่อนไหวหมุนไปมาได้ ใบหู สามารถพับกระพือได้ ส่วนงวงทำจากผ้าเย็บเป็นทรงกระบอก เลียนแบบงวงช้าง มีเชื้อกร้อยอยู่ด้านในสำหรับดึง เคลื่อนไหวได้ ดวงตา ต้องมีลักษณะกลมมน ขนตายาวสวย กะพริบได้ เหมือนมีชีวิตจริงๆ

ส่วนหางทำจากเสื่อไม้ไผ่ ตัดเป็นรูปหางหงส์ มีลวดลายสวยงาม โดยส่วนนี้จะติดตั้งคนละส่วนกับลำตัว มีกลไกใช้เชือกชักให้เคลื่อนไหวได้

ด้านหน้ามีขันเล็กๆ บรรจุข้าวตอกไว้ เพื่อโปรย ลักษณะเหมือนช้างใช้งวงโปรยข้าวตอกเพื่อเป็นสิริมงคล

การลากต้องใช้เชือกเส้นโต ๆ หลายเส้นขนานกันไป ถ้าศพเจ้าเมืองหรือพระเถระผู้ใหญ่จะมีคนมาลาก เป็นหมื่น ๆ ทีเดียว ชักลากไปยังป่าช้า

ภูมิปัญญาล้านนา ด้านล่างของปราสาท ไม่มีล้อและกลไกขับเคลื่อน ใช้วิธีแบบโบราณล้านนา คือการ ใช้ต้นมะพร้าวสองต้น เป็นส่วนฐาน ลาก แทนล้อรถในการขับเคลื่อน

การบังคับการเลี้ยว ทำได้โดยใช้แรงคน และไม้พลองในการงัด ต้นมะพร้าว ให้ไปตามทิศทางเลี้ยวซ้ายและขวาซึ่งทำได้ลำบากมาก เป็นการแสดงความร่วมมือร่วมใชของ วิถีชาวบ้านอย่างแท้จริง

บริเวณส่วนยอดของปราสาท จะมียอดปราสาท ฉัตร ๙ ชั้น ซึ่งถือเป็นเครื่องประดับ ตามสมณศักดิ์ของพระเถระที่มรณภาพรูปนั้นๆ โดยเป็นไปตามความเชื่อโบราณของชาวล้านนา

โดย ๓ ชั้นแรก หมายถึง พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ชั้นที่ ๕ หมายถึง พระเจ้า ๕ พระองค์ ได้แก่ พระกะกุสันโธ โกนาคะมะโน กัสสะโป โคตะโม อริยเมตเตยโย

ส่วนชั้นที่ ๗ หมายถึง พระอภิธรรม ๗ คัมภีร์ สังวิทา ปุกะยะปะ และ ชั้นที่ ๙ หมายถึง พระนวโลกุตรธรรม เจ้าเก้าประการ ได้แก่ มรรค ๔ ผล ๔ และ นิพพาน ๑

ทั้งนี้รอบปราสาททั้ง ๔ ทิศ จะมีเพดานที่ทำจากเสาไม้ไผ่สูง และขึงด้วยผ้าสังฆาฏิ (ผ้าพาดบ่า) ของครูบาผัด เปรียบแทนศีลของพระสงฆ์ ที่เรียกว่า "จตุปริสุทธศีล"

โดยเสาทั้ง ๔ ต้น เปรียบเป็นศีล ๔ ข้อ ได้แก่
๑.ปาติโมกข์สังวร ๒.อินทรียสังวร ๓.อาชีวะปริสุทธศีล และ ๔.ปัจจัยสัจนิจศีล

สำหรับฟืนที่จะใช้ในงานพิธีพระราชทานเพลิงศพนั้น เลือกไม้มงคล ๗ ชนิด มาประกอบพิธี ตามหลักอภิธรรม ได้แก่ ๑.ไม้ดอกแก้ว ๒.ไม้ขนุน ๓.ไม้จำปา ๔.ไม้จำปี ๕.ไม้ตุ้มคำ (ไม้มงคลท้องถิ่น) ๖.ไม้จันทน์ และ ๗.ไม้กฤษณา

ถ้ายอดปราสาทมี ๕ ชั้น คือ ฉัตรเบญจา ๕ ชั้น เป็Ũ
ได้ความรู้กับความเห็นนี้มากครับ
IP : บันทึกการเข้า
Be fish aqua shop
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,617


คิดถึง มฟล จัง


« ตอบ #23 เมื่อ: วันที่ 11 กรกฎาคม 2011, 14:05:28 »

หนูอ่านภาษาเหนือ ไม่เข้าใจอ่ แงแง  ร้องไห้ ร้องไห้

แล้วคนภาคเหนือ มักเก็บกระดูกไว้บ้าน  หรือวัด  หรือลอยอังคาร อ่าค่ะ
IP : บันทึกการเข้า

>:l!ne-po!nt:<
~: ดาบราชบุตร :~
ผู้ดูแลบอร์ด
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10,246

~>: แขกดอย :<~


« ตอบ #24 เมื่อ: วันที่ 11 กรกฎาคม 2011, 20:53:40 »

หนูอ่านภาษาเหนือ ไม่เข้าใจอ่ แงแง  ร้องไห้ ร้องไห้

แล้วคนภาคเหนือ มักเก็บกระดูกไว้บ้าน  หรือวัด  หรือลอยอังคาร อ่าค่ะ

ลอยวันอื่นได้ไหมครับ ทำไมต้องอังคาร  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม (พูดเล่นนะครับ ยิ้มๆๆ)

ตี้บ้านผมเปิ้นเอาไว่ป่าเห่ว ตี้บ้านพ่องกะมี ป๊าด ๆ ๆ ลืมไปเปิ้นอ่านเมียงบ๋อไขหู้เรื่อง แปลให้นะครับ
ที่บ้านผมเห็นเอาไว้ที่ป่าช้าครับ ที่บ้านบ้างก็มี เคน้อครับเข้าใจ๋ละน้อ นั่นปั๋ดเมียงแห๋มเมาะ  ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า

!!!!!  กว่า ๑,๑๐๐ กม.จากยอดดอยสู่ทะเล...ตะวันออก  !!!!!

www.facebook.com/1100kilometer

||||| ธรรมชาติสร้างอากาศบริสุทธิ์    ส่วนมนุษย์นั้นสร้างอาวุธเพื่อทำลาย |||||
Be fish aqua shop
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,617


คิดถึง มฟล จัง


« ตอบ #25 เมื่อ: วันที่ 11 กรกฎาคม 2011, 23:22:43 »

หนูอ่านภาษาเหนือ ไม่เข้าใจอ่ แงแง  ร้องไห้ ร้องไห้

แล้วคนภาคเหนือ มักเก็บกระดูกไว้บ้าน  หรือวัด  หรือลอยอังคาร อ่าค่ะ

ลอยวันอื่นได้ไหมครับ ทำไมต้องอังคาร  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม (พูดเล่นนะครับ ยิ้มๆๆ)

ตี้บ้านผมเปิ้นเอาไว่ป่าเห่ว ตี้บ้านพ่องกะมี ป๊าด ๆ ๆ ลืมไปเปิ้นอ่านเมียงบ๋อไขหู้เรื่อง แปลให้นะครับ
ที่บ้านผมเห็นเอาไว้ที่ป่าช้าครับ ที่บ้านบ้างก็มี เคน้อครับเข้าใจ๋ละน้อ นั่นปั๋ดเมียงแห๋มเมาะ  ยิงฟันยิ้ม

เข้าใจแล้วค่า ฮ่าๆๆ
IP : บันทึกการเข้า

Singhakara
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #26 เมื่อ: วันที่ 28 สิงหาคม 2011, 06:42:30 »

มันเหม็นนะก่ะ..
IP : บันทึกการเข้า
muangphan1
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #27 เมื่อ: วันที่ 24 กันยายน 2011, 21:36:14 »

ในวัดเป๋นข่วงแก้วตังสามเปิ้นบ่าเอางานอวมงคลมาจัดครับ
IP : บันทึกการเข้า
chate
แฟนพันธ์แท้
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,025


« ตอบ #28 เมื่อ: วันที่ 08 ธันวาคม 2011, 17:29:36 »

อยู่วัดบ่มีไผจ่วยล้างถ้วย-จ้อน ไผเปิ๋นไผบ่ฮู้มากิ๋นๆๆอิ่มแล้วหายแซ้บ...อิอิ...
IP : บันทึกการเข้า
WH_Y
ระดับ :ป.โท
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,222« ตอบ #29 เมื่อ: วันที่ 08 ธันวาคม 2011, 18:54:03 »


..ยินดีเจ้าสำหรับทุกคำตอบ บางอย่างก็กำลังมาฮู้ในกระทู้เหมือนกันเจ้า.. ยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า
คำอ้ายบ้านดู่
ระดับ ป.ตรี
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,032


คำอ้ายบ้านดู่


« ตอบ #30 เมื่อ: วันที่ 09 ธันวาคม 2011, 09:34:35 »

ก็อาจจะเป็นกุศโลบายของคนโบราณ เรื่องสุขลักษณะ ตามหลัก GMP ของฝรั่ง ในวัดในวามีตุ๊เจ้าพระนายจำพรรษาอยู่ การแยกชัดเจนก็เป็นการดี  ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!