เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 19 เมษายน 2024, 11:54:29
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก



  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ศูนย์กลางข้อมูลเชียงราย
| |-+  การเกษตร,ฟาร์มสัตว์,ปศุสัตว์ (ผู้ดูแล: bm farm)
| | |-+  พริกเม็กซิกัน
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน พริกเม็กซิกัน  (อ่าน 7302 ครั้ง)
dusit967
เตรียมอนุบาล
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 94


« เมื่อ: วันที่ 10 มีนาคม 2012, 06:20:27 »

ในเชียงรายมีใครปลูกพริกเม็กซิกันตระกูลฮาบาเนโรหรือพริกอินเดียบุดโจโรเกีย บ้างครับ
อยากแลกเปลี่ยนความรู้ผมปลูกที่พะเยา 7 ปี แล้ว ยังไม่ค่อยได้ผลทางการค้า
มีปัญหาเรื่องผลเน่ามากกว่าพริกขี้หนูมาก
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 10 มีนาคม 2012, 06:54:35 โดย dusit967 » IP : บันทึกการเข้า
romeo28
มัธยม
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 513


« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 11 มีนาคม 2012, 10:59:12 »

พริกที่เผ็ดที่สุดในโลก หรือเปล่าครับ
IP : บันทึกการเข้า
dusit967
เตรียมอนุบาล
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 94


« ตอบ #2 เมื่อ: วันที่ 12 มีนาคม 2012, 04:41:55 »

ตอนนี้อยู่อันดับ 4 ในเรื่องความเผ็ด ของกินเนสต์บุ๊คครับ ลองไล่ดูครับ

1.พริกแมงป่อง Trinidad Scorpion pepper   1.5 ล้าน สโกวิลล์ (หน่วยความเผ็ด)
2.พริกอินฟินิตี๊ ชาวอังกฤษ พัฒนาสายพันธ์  1,359,000 สโกวิลล์
3.พริกบุต โยโลเกีย (พริกปีศาจ)ในอินเดีย ที่มีค่าความเผ็ดอยู่ที่ 1,041,427 สโควิลล์
4.พริกฮาบาเนโร เคยขึ้นแท่นพริกที่เผ็ดที่สุดในโลกมาแล้วเช่นกัน มีความเผ็ดถึง 1,000,000สโกวิลล์

ขอให้ข้อมูลแบบอ่านง่ายๆนะครับไม่ใช้ศัพท์วิชาการมาก

พริกขี้หนูสวนดั้งเดิมของไทย อยู่ที่ประมาณ 50,000 สโกวิลล์ เท่านั้น
ผมเป็นคนชอบกินเผ็ดมาตลอด จนไปพบพริกฮาบาเนโร ลงทุนขอเพื่อนที่ไปซื้อ F.1
ทุกสียกเว้นสีเขียวถึงประเทศเปรู ปลูกมา 7 ปี ได้กินผลหอมอร่อยมาก เผ็ดคนละอย่าง
กับพริกขี้หนู ถูกมือร้อน 2 วัน ผมเคยเข้าโรงพยาบาลเพราะกินแกงส้มปักษ์ใต้ที่แสนอร่อย
เพราะใช้พริกนี้ทําคือกินเพลิน ตอนกินยังไม่เผ็ด ความหอม ร้อนผ่านลําคอ แต่ไปร้อนในท้อง
จนทนไม่ได้ ต้องไปล้างท้อง ข่าวว่ามีคนช็อคตายเพราะ ฮาบาเนโร

ตอนนี้มีประกาศขายเมล็ดพันธ์หลายแห่ง แต่ผมเชื่อว่ามาจากสายพันธ์ดั้งเดิม
ที่เพื่อนผมส่งขายตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆในกรุงเทพฯ แพ็คละ 4 ผล 60 บาท
(ขณะนี้หาไม่ได้แล้ว) ตอนแรกปลูกง่าย แต่ปลูกแล้วมีปัญหามาก คืออ่อนแอมาก
ติดโรคง่าย ป้องกันยากได้ข่าวว่าที่เชียงรายมีผู้ปลูกเป็นโรงเรือน ไม่ทราบว่าเป็น
สายพันธ์ไหน ถ้าของโครงการหลวงปลูกง่าย ทน เป็นสีเขียว แต่ไม่เผ็ด และไม่หอม
ตลาดบนไม่นิยม ถ้าเจ้าของโรงเรือนพบกระทู้นี้ อยากแลกเปลี่ยนความเห็นกันครับ
แต่แนะนําเพื่อนๆอย่าซื้อเมล็ดพันธ์จากร้านพืชสวนทั่วไปมาเพาะนะครับ มันมีเชื้อ
แอนแทรกโนส ติดตัวมาเลย เมล็ดก็แพงมากด้วย เมล็ดเดียว ไม่ใช่ผลนะครับ 20 บาท

ร้านดังในกรุงเทพฯที่ใช้พริกประเภทนี้ปรุงอาหาร มีร้านเซ้นส์เซส - เกษรพลาซ่า และร้านเรด
ซอยทองหล่อถนนสุขุมวิท เป็นร้านระดับไฮโซ เชฟจากต่างประเทศ ลงทุนขึ้นเครื่องไป
เลือกพริกเองทุกอาทิตย์ที่เม็กซิโก ท่านส.เศรษฐภาค นักวิจารย์อาหารรุ่นเก่า เคยเขียนบทความ
ถึงพริกฮาบาเนโรไว้ว่า ทําอะไรก็อร่อย แม้แต่พริกนํ้าส้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 16 มีนาคม 2012, 11:52:51 โดย dusit967 » IP : บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!