เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 25 กรกฎาคม 2024, 14:43:25
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  บอร์ดกลุ่มชมรม
| |-+  ชมรมคนรักรถ
| | |-+  สัญญาซื้อขายรถยนต์คืออะไร? ต้องมีข้อมูลอะไรบ้าง?
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน สัญญาซื้อขายรถยนต์คืออะไร? ต้องมีข้อมูลอะไรบ้าง?  (อ่าน 1129 ครั้ง)
smanpruksa
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 126


« เมื่อ: วันที่ 15 มิถุนายน 2023, 14:47:51 »

การเป็นเจ้าของรถยนต์หนึ่งคันจำเป็นจะต้องศึกษารายละเอียดข้อมูลของรถยนต์อย่างละเอียดเพื่อให้ตรงกับความต้องการในการใช้งานของเจ้าของรถให้ได้มากที่สุด รวมไปถึงการศึกษารายละเอียดเอกสารและขั้นตอนทางกฎหมายต่างๆ เพื่อให้การซื้อขายรถยนต์มีความถูกต้องและไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับเจ้าของรถ สัญญาซื้อขายรถยนต์ก็เป็นอีกหนึ่งเอกสารสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อขาย และให้ความใส่ใจในรายละเอียดของสัญญาอย่างถี่ถ้วน สัญญาซื้อขายรถยนต์คืออะไร? ต้องมีรายละเอียดของข้อมูลอย่างไร

ซื้อขายรถยนต์ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง?

1.   สมุดเล่มทะเบียนรถยนต์

เอกสารการขายรถมือสองที่สำคัญมากอย่างแรกคือสมุดเล่มทะเบียนรถตัวจริงพร้อมกับสำเนา ซึ่งสมุดนี้เองจะเป็นการบ่งบอกชัดเจนว่า ผู้ขายรถคันนี้เป็นเจ้าของรถยนต์ "ตัวจริง" ไม่ใช่ตัวหลอก หรือแอบอ้างมาขาย เพราะหากชื่อเจ้าของรถยนต์จะขายและชื่อในสมุดเล่มทะเบียนรถยนต์ไม่ตรงกัน จะทำให้เกิดข้อสงสัยได้ว่าเป็น เจ้าของตัวปลอม

2.   สำเนาบัตรประชาชน

ควรเตรียมเอาไว้สัก 2 ชุดเป็นอย่างน้อย โดยสำเนา 1 ใบเตรียมเอาไว้มอบอำนาจ กับอีก 1 ใบเอาไว้เพื่อการโอนรถยนต์ และหากจะป้องกันเพิ่มเติมก็เตรียมเอาไว้อีก 1 ใบ เพื่อให้ผู้ซื้อลงนามกำกับไว้ว่า "ยินยอมขายรถยนต์คันนี้ให้จริง" เพื่อยืนยันการซื้อขายที่ถูกต้อง

3.   สัญญาซื้อขาย

สำหรับสัญญาซื้อขายสามารถดึงเอาแบบฟอร์มจากอินเทอร์เน็ตได้ง่าย ๆ เพียงแค่ลองค้นหาคำว่า "สัญญาซื้อขายรถยนต์" ก็มีตัวอย่างให้กรอกแบบตามได้สามารถพรินต์ออกมาได้เลย หรือหาซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์ทั่วไปสัญญาซื้อขายรถยนต์ค่อนข้างสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเกี่ยวข้องกับการโอนรถยนต์ที่กรมการขนส่งทางบก และยังเป็นหลักฐานทางกฎหมายว่ามีการซื้อขายรถยนต์กันจริง และใช้เป็นหลักฐานยืนยัน ในกรณีที่เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง

4.   หนังสือโอนรถยนต์

หนังสือโอนรถยนต์สามารถขอได้ที่กรมการบนส่งทางบก จะเป็นข้อกำหนดในการเปลี่ยนชื่อ เจ้าของรถยนต์จากผู้ขายมาเป็นผู้ซื้อรายใหม่ ซึ่งต้องใช้เป็นหลักฐานด้วย และในผู้ขายควรจะต้องจัดหามาให้เรียบร้อย

5.   หนังสือมอบอำนาจ

สามารถขอได้จากกรมการขนส่งทางบกด้วยเช่นกัน หนังสือมอบอำนาจนี้จะใช้ในกรณีที่ผู้ขายไม่ได้ไปโอนรถยนต์ให้กับผู้ซื้อที่กรมการขนส่งทางบก แต่จะใช้วิธีโอนลอย แล้วมอบหลักฐานคือหนังสือมอบอำนาจให้ผู้ซื้อไปจัดการต่อ
 
สัญญาซื้อขายรถยนต์ คืออะไร?

หนังสือสัญญาซื้อขายรถยนต์ คือ แบบฟอร์มสัญญาซื้อขายรถยนต์ที่บันทึกรายละเอียดที่เกิดขึ้นระหว่างการซื้อขายในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขายรถประเภทต่างๆ ทั้งรถมือหนึ่ง, รถมือสอง ฯลฯ รถยนต์ (ซื้อขายรถยนต์มือสองมีขั้นตอนอย่างไร? ใช้เอกสารอะไรบ้าง? https://www.smk.co.th/newsdetail/2785) รวมถึงรูปแบบการชำระเงินทั้งแบบผ่อนชำระ ขายดาวน์ หรือวางมัดจำเงินสด ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการซื้อหรือขายรถสามารถหาดาวน์โหลดหรือดูตัวอย่าง หนังสือซื้อขายรถ ได้ตามอินเตอร์เน็ตทั่วไป ทั้งไฟล์สัญญาซื้อขายรถยนต์แบบ Word และแบบ PDF จากนั้นสามารถกรอกข้อมูลแล้วสามารถนำใบสัญญาซื้อขายรถไปยื่นกับกรมการขนส่งทางบกได้เลย

สัญญาซื้อขายรถยนต์ มีความสำคัญอย่างไร

สัญญาซื้อขายรถยนต์ เป็นเอกสารทางกฎหมายที่สำคัญเมื่อต้องการซื้อขายรถยนต์ เพราะไม่ว่าจะเป็นผู้ซื้อหรือผู้ขาย หนังสือสัญญาซื้อขายรถยนต์ก็เปรียบเสมือนหลักฐานที่ช่วยยืนยันรายละเอียดตามกระบวนการที่ถูกต้องและเป็นการเก็บหลักฐานเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาในภายหลัง ดังนั้น เอกสารสัญญาซื้อขายรถยนต์ที่ไม่ครบถ้วนหรือการลงลายมือชื่อที่ไม่ถูกต้อง ก็อาจจะทำให้ติดปัญหาการซื้อขายและไม่สามารถทำการโอนได้

นอกจากนั้น ระหว่างการซื้อขายก็มีส่วนที่ต้องระมัดระวังด้วยเช่นกัน เพราะช่องว่างหรือการผิดพลาดใดๆ ที่เกิดขึ้นในสัญญาซื้อขายรถ ก็อาจจะเปิดช่องโหว่ให้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายเสียผลประโยชน์เนื่องจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ได้
 
สัญญาซื้อขายรถยนต์ ต้องมีข้อมูลอะไรบ้าง

นอกจากการจดทะเบียนเปลี่ยนแปลงกรรมสิทธิ์แล้ว ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์กำหนดให้ การซื้อขายสังหาริมทรัพย์ที่มีมูลค่าซื้อขายกันเกินกว่า 20,000 บาท หากไม่ได้มีการวางมัดจำหรือชำระเงินไปบางส่วนแล้ว จะต้องมีหลักฐานเป็นหนังสือและลงชื่อคู่สัญญาฝ่ายที่มีหน้าที่ จึงจะสามารถฟ้องร้องบังคับคดีได้
 
ดังนั้น ไม่ว่าจะต้องการ ทำสัญญาซื้อขายรถเอง หรือใช้เอกสารซื้อขายรถยนต์ที่แจกฟรีตามอินเทอร์เน็ต ก็ควรจัดการทำสัญญาซื้อขายกันให้ชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษร รวมทั้งระบุรายละเอียดต่างๆ ที่ได้ตกลงไว้ให้ชัดเจนที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาภายหลังและลดข้อโต้แย้งระหว่างการซื้อขาย นอกจากนั้น ยังป้องกันในกรณีหากคู่สัญญาฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งผิดสัญญา โดยสามารถใช้เป็นหลักฐานนำคดีขึ้นสู่ศาลเพื่อบังคับกันได้ด้วย
 
ข้อมูลในสัญญาซื้อขายรถที่ถูกต้องตามกฎหมาย ต้องมีอะไรบ้าง?

สัญญาซื้อขายรถ ที่ถูกต้องตามกฎหมายควรมีข้อมูลและรายละเอียดการซื้อขายให้ครบถ้วนดังต่อไปนี้

•   รายละเอียดการซื้อขาย เช่น วันเวลาสถานที่ซื้อขาย, ชื่อผู้ซื้อและผู้ขาย ฯลฯ
•   รายละเอียดรถยนต์ เช่น หมายเลขทะเบียน สี เลขเครื่องยนต์ เลขตัวถัง ฯลฯ
•   รูปแบบการชำระเงิน เช่น การวางมัดจำหรือการชำระเงินสด ฯลฯ
•   ราคาตกลงซื้อขาย
•   รูปแบบการส่งมอบรถ
•   ลายมือชื่อของคู่สัญญาทั้งสองฝ่าย
•   เงื่อนไขการรับประกัน
 
ควรทำสัญญาซื้อขายรถยนต์มือสองอย่างไรถ้าจำเป็นต้องโอนลอย
ถ้าจำเป็นจะต้องทำการโอนลอยจริงๆ นอกจากตรวจสอบสภาพรถยนต์และเอกสารต่างๆ ตามขั้นตอนที่กล่าวมาแล้ว ผู้ซื้อยังต้องแน่ใจว่า ผู้ขายได้จัดเตรียมและลงนามในเอกสารคำขอและเอกสารประกอบที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเอกสารสำคัญอย่าง “ใบมอบอำนาจ” ที่จะต้องมีลายเซ็นของผู้ขายตรงช่องผู้มอบอำนาจ พร้อมทั้งระบุจุดประสงค์ว่า ใช้สำหรับทำการโอนรถยนต์หรือแจ้งย้าย นอกจากนั้น ในเอกสารต้องระบุหมายเลขทะเบียนรถยนต์และขีดคร่อมในบรรทัดอื่นๆ เพื่อความปลอดภัย โดยผู้ซื้อสามารถตรวจสอบรายการเอกสารที่ใช้เปลี่ยนแปลงกรรมสิทธิ์และวิธีดำเนินการด้วยตนเองได้ที่กรมการขนส่งโดยตรง

ผู้ซื้อและผู้ขายรถยนต์ทุกคัน จึงควรให้ความใส่ใจในรายละเอียดของสัญญาซื้อขายรถยนต์อย่างเคร่งครัดเมื่อต้องการทำสัญญาซื้อขายรถยนต์เพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น และศึกษาหาข้อมูลให้ครบถ้วนด้วยเช่นกัน คุ้มครองรถยนต์คุณให้ปลอดภัยด้วยประกันรถยนต์ตามเวลา เลือกได้ตามใจ ให้ความคุ้มครอง 3, 6, 12 เดือน จ่ายสบาย ช่วยแบ่งเบาภาระในยามวิกฤต เพื่อความอุ่นใจเมื่อออกเดินทาง สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/1020 หรือ โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง Line : smkinsurance และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com
IP : บันทึกการเข้า
slurpeeman
เตรียมอนุบาล
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 75« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 19 มิถุนายน 2023, 05:25:18 »

ขอบคุณครับ  ยิ้ม
IP : บันทึกการเข้า

หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!