เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 20 กรกฎาคม 2024, 14:35:37
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  บอร์ดกลุ่มชมรม
| |-+  ชมรมคนรักรถ
| | |-+  ติดตั้งคาร์ซีตเบาะหน้า เบาะกลาง ทำอย่างไร
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน ติดตั้งคาร์ซีตเบาะหน้า เบาะกลาง ทำอย่างไร  (อ่าน 1122 ครั้ง)
smanpruksa
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 126


« เมื่อ: วันที่ 25 เมษายน 2023, 13:33:44 »

หลังจากที่ พ.ร.บ. จราจรทางบก มีผลบังคับใช้กำหนดให้ผู้โดยสารทุกคนบนรถยนต์ต้องคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดเวลาในขณะโดยสารรถยนต์ ไม่เว้นแม้แต่เด็กที่มีอายุไม่เกิน 6 ปี ที่กำหนดให้นั่งในที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก หรือคาร์ซีต (ผบช.น. แจง "Car Seat" ยังไม่บังคับใช้ เน้นสร้างความเข้าใจ https://www.bangkokbiznews.com/news/1003369) ทำให้ผู้ปกครองหลายคนต่างต้องซื้อหาที่นั่งนิรภัย หรือจัดหาที่นั่งที่สามารถใช้คู่กับเข็มขัดนิรภัยที่ติดตั้งในรถยนต์ได้ (วิธีเลือกคาร์ซีตสำหรับเด็ก https://www.smk.co.th/newsdetail/3007) แล้ววิธีติดตั้งคาร์ซีตสำหรับเด็ก ทั้งเบาะหน้า เบาะกลาง หรือการติดตั้งคาร์ซีตในรถตู้ จะมีวิธีการอย่างไร
 
การติดตั้งคาร์ซีตมีกี่ระบบ?

จากผลวิจัยการทดสอบในทางวิทยาศาสตร์ พบว่า คาร์ซีตมีส่วนช่วยในการลดโอกาสหรือความเสี่ยงที่จะเกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ได้ เพราะโครงสร้างและวัสดุของคาร์ซีตจะช่วยรองรับสรีระทั้งศีรษะ คอ และแผ่นหลังของเด็ก ป้องกันไม่ให้สมองกับกระดูกสันหลังได้รับความกระทบกระเทือนจากแรงกระแทกขณะเกิดอุบัติเหตุ ระบบการติดตั้งคาร์ซีตที่ใช้ในปัจจุบัน จะมีอยู่ด้วยกัน 2 วิธี ได้แก่

1.   Belt การติดตั้งกับเข็มขัดนิรภัยของที่นั่งรถ

2.   ISOFIX การติดตั้งคาร์ซีตรูปแบบใหม่ที่ง่ายขึ้นและนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งได้รับมาตรฐานสากลจากทางเอเชียและทางยุโรป
 
ตำแหน่งติดตั้งคาร์ซีตที่เหมาะสำหรับประเทศไทย

เนื่องจากระบบการเดินรถจราจรของประเทศไทยแตกต่างจากทวีปยุโรปและอีกหลาย ๆ ประเทศ ดังนั้นตำแหน่งที่ติดตั้งคาร์ซีตจึงต้องมีการปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมด้วยเช่นกัน นั่นคือตำแหน่ง “เบาะหลังฝั่งตรงข้ามคนขับ” ด้วยเหตุผลสำคัญ ต่อไปนี้

•   รถยนต์ในประเทศไทยเป็นการขับเลนขวา ทำให้ฝั่งคนขับอยู่ด้านเดียวกับเกาะกลางถนน ซึ่งมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้มากกว่าฝั่งซ้ายที่อยู่ด้านเดียวกับทางเท้า

•   คนขับมักจะปรับเบาะที่นั่งของตัวเองให้รู้สึกสบายมากที่สุดในการขับรถ ตัวอย่างเช่น การปรับพนักพิงเอนหลังหรือความสูงต่ำของเบาะ แต่ก็อาจจะทำให้ช่องว่างระหว่างเบาะกับคาร์ซีตติดกันเกินไป หากเกิดอุบัติเหตุอาจทำให้ลูกน้อยบาดเจ็บจากแรงกระแทกของเบาหน้าของคนขับได้

•   การติดตั้งคาร์ซีตฝั่งด้านติดกับทางเท้า จะช่วยให้ พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถพาเด็กเล็กขึ้นลงรถได้สะดวกและปลอดภัยกว่า
 
ตำแหน่งติดตั้งคาร์ซีตสำหรับรถตู้และรถประเภทอื่น

ตำแหน่งการติดตั้งคาร์ซีตที่ปลอดภัย จะเหมาะกับรถเก๋งสี่ที่นั่งที่ใช้โดยทั่วไป แต่ในรถยนต์บางประเภทที่มีที่นั่งมากกว่า 2 ตอน หรือที่นั่งตอนเดียวอย่างเช่น รถตู้ รถกระบะ จะมีวิธีติดตั้งและข้อควรระวังเพิ่มมากขึ้น

1.   การติดตั้งคาร์ซีตสำหรับรถ SUV หรือรถตู้ รถประเภทนี้จะมีที่นั่งมากกว่า 2 ตอนขึ้นไป ตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดคือแถวสุดท้ายของตัวรถ โดยการขยับเบาะที่นั่งให้ห่างจากประตูหลังเพื่อเพิ่มช่องว่างระยะห่างกับประตู ช่วยให้ผู้โดยสารที่เป็นเด็กเล็กมีความปลอดภัยหากเกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิด

2.   การติดตั้งคาร์ซีตสำหรับรถกระบะ โดยปกติแล้ว จะไม่แนะนำให้ติดตั้งคาร์ซีตที่เบาะหน้าโดยเด็ดขาด เนื่องจากเมื่อเกิดอุบัติเหตุจะทำให้ Airbag ระเบิด และผู้โดยสารที่เป็นเด็กเล็กอาจได้รับอันตรายบาดเจ็บถึงขั้นเสียชีวิต แต่รถบางรุ่นก็สามารถปิดการทำงานระบบ Airbag เฉพาะที่นั่งด้านข้างคนขับได้ซึ่งมักถูกซ่อนอยู่ที่ตำแหน่งบริเวณคอนโซลหน้ารถข้างประตู สำหรับรถกระบะที่มีที่นั่งตอนหลังเป็นลักษณะแคป ก็สามารถติดตั้งคาร์ซีตในตำแหน่งเบาะที่นั่งด้านข้างคนขับได้ โดยปิดสวิตช์การทำงานของ Airbag หรือถ้าไม่ได้มีปุ่มสวิตช์นี้ก็สามารถนำไปที่ศูนย์ให้ช่างปิดฟังก์ชันการทำงานของ Airbag นี้ได้

ตำแหน่งในรถที่ไม่ควรติดตั้งคาร์ซีต

รถยนต์รุ่นใหม่ในปัจจุบันหรืออาจกล่าวได้ว่าแทบทุกรุ่นและทุกประเภทนั้น พบว่า ตำแหน่งที่ไม่ควรติดตั้งคาร์ซีตมากที่สุดคือด้านข้างของคนขับ ถึงแม้จะเป็นตำแหน่งที่มองเห็นผู้โดยสารเด็กเล็กได้ถนัดที่สุดตลอดเวลาการขับรถก็ตาม เนื่องจากรถยนต์สมัยนี้ มีระบบรักษาความปลอดภัยในห้องโดยสารที่มาพร้อมกับการผลิตรถเพื่อจำหน่าย นั่นก็คือระบบถุงลมนิรภัย (Airbag) หรือที่เรียกติดปากกันว่า “แอร์แบ็ก” โดยเมื่อเกิดอุบัติเหตุอย่างรุนแรง ระบบแอร์แบ็กจะทำงานด้วยการพองตัวรวดเร็วออกมาจากคอนโซลหน้ารถยนต์

ดังนั้นการติดตั้งคาร์ซีตไว้ที่เบาะด้านข้างคนขับแล้วเกิดอุบัติเหตุ พอแอร์แบ็กทำงานก็จะไปกระแทกกับคาร์ซีตโดยตรง ซึ่งอาจทำให้ลูกน้อยได้รับบาดเจ็บได้ นอกจากนี้คาร์ซีตบางรุ่นที่มีขนาดใหญ่จะส่งผลให้ทัศนวิสัยการมองเห็นขณะขับรถของคนขับนั้นลดน้อยลง จึงเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุระหว่างการเดินทางค่อนข้างมาก
 
วิธีติดตั้งคาร์ซีตให้ปลอดภัย

ตำแหน่งที่ดีที่สุดสำหรับการติดตั้งคาร์ซีตให้ปลอดภัย คือ ตำแหน่งเบาะด้านหลังฝั่งตรงข้ามคนขับสำหรับรถยนต์ที่มีลักษณะ 2 ตอน ส่วนรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่มากกว่า 2 ตอน อย่างเช่น รถตู้และรถ SUV ควรติดตั้งไว้ที่ตำแหน่งตอนที่ 3 หรือ 4 โดยติดตั้งให้เบาะที่นั่งอยู่ห่างจากประตูเพื่อความปลอดภัย ข้อสำคัญที่สุดคือควรระมัดระวังการขับขี่รถยนต์อยู่ตลอดเวลาและใช้รถใช้ถนนตามวินัยกฎจราจร

คาร์ซีตจึงเป็นอุปกรณ์สำคัญของเด็กเล็กสำหรับการเดินทางด้วยรถยนต์ที่ไม่สามารถรัดเข็มขัดนิรภัยได้ พ่อแม่ผู้ปกครองจึงควรให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อคาร์ซีตและติดตั้งคาร์ซีตในตำแหน่งที่เหมาะสมกับรถยนต์ของตัวเอง ให้คุณและทุกคนในครอบครัวปลอดภัย ด้วยประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์ "การันตีถูกจริง" ประกันรถยนต์ชั้น 1 ..โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก.. โปรไฟล์คุณอาจดีกว่าที่คุณคิด เบี้ยเริ่มต้น 6,999 บาท และยังถูกลงได้อีก หากเลือกแบบมีดีดัก และระบุชื่อผู้ขับขี่ (ลดสูงสุดเหลือเพียง 3,999 บาท) สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/20 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com
IP : บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!