เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 25 กรกฎาคม 2024, 14:18:31
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  บอร์ดกลุ่มชมรม
| |-+  ชมรมคนรักรถ
| | |-+  ควรต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเมื่อไร
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน ควรต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเมื่อไร  (อ่าน 4135 ครั้ง)
smanpruksa
ชั้นประถม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 126


« เมื่อ: วันที่ 30 มีนาคม 2023, 13:58:49 »

การดูแลรักษารถยนต์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอเป็นสิ่งจำเป็นที่เจ้าของรถยนต์ควรทำ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่และป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ร่วมใช้รถใช้ถนน นอกจากการตรวจเช็กอุปกรณ์ต่างๆ ของเครื่องยนต์แล้ว ยังจำเป็นจะต้องเปลี่ยนถ่ายของเหลวอย่างน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่กำหนด (ทำไมต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง https://www.smk.co.th/newsdetail/296) แล้วเจ้าของรถยนต์ ควรจะต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตอนไหน ตามระยะทาง หรือระยะเวลา หรือเวลาใดที่เหมาะสมต่อการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

รถยนต์เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตอนไหน

1.   เปลี่ยนตามที่ระบุไว้ในคู่มือรถ

ในคู่มือของรถยนต์ทุกคันจะมีระบุไว้ว่า ควรต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องช่วงเวลาไหน รวมไปถึงค่าความหนืด และค่าต่างๆ ที่มีระบุไว้ เจ้าของรถยนต์สามารถเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องได้ตามที่คู่มือระบุไว้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีรถยนต์ใหม่ป้ายแดง หรือผู้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ต้องดูแลรถยนต์มาก่อน เนื่องจากในคู่มือรถมีระบุไว้

2.   เปลี่ยนตามระยะทาง

สำหรับรถยนต์เก่าที่อาจไม่มีคู่มือมาพร้อมกับตัวรถ หรือคู่มือรถหายไปแล้ว อาจทำให้ไม่รู้ว่ารถต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตอนไหน ให้สังเกตป้ายน้ำมันเครื่องที่แขวนอยู่ตรงข้างพวงมาลัยรถยนต์ จะมีแจ้งระยะทางที่ควรเปลี่ยนไว้ เจ้าของรถสามารถดูเลขไมล์รถยนต์เทียบกับตัวเลขในแผ่นป้ายได้ หากระยะทางถึงกำหนดต้องเปลี่ยนก็ถึงเวลาที่ควรต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องแล้ว ซึ่งโดยปกติแล้วส่วนใหญ่มักเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกๆ 8,000 – 10,000 กิโลเมตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของน้ำมันเครื่องที่ใช้ ซึ่งถ้าน้ำมันเครื่องเกรดดีสามารถวิ่งได้ถึง 15,000 กิโลเมตร และขึ้นอยู่กับการใช้งานรถด้วย ถ้าใช้รถบ่อยๆ ควรเปลี่ยนตั้งแต่ 5,000 กิโลเมตร ซึ่งตามข้อมูลของ กรมธุรกิจพลังงาน กระทรวงพลังงาน ได้สรุประยะที่ควรเปลี่ยนถ่ายไว้ดังนี้

•   น้ำมันเครื่องธรรมดา(ปิโตรเลียม) ควรเปลี่ยนที่ระยะ 7,000-7,500 กม.
•   น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ ควรเปลี่ยนที่ระยะ 10,000-15,000 กม.
•   น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ ควรเปลี่ยนที่ระยะ 15,000-20,000 กม.

3.   เปลี่ยนตามระยะเวลา
 
สำหรับรถยนต์ที่ไม่ได้เดินทางบ่อย ทำให้ตัวเลขไมล์ไม่เปลี่ยนแปลงมากนักแต่ก็ไม่ควรรอให้ครบระยะทางตามที่ระบุไว้ถึงค่อยเปลี่ยน ดังนี้

•   น้ำมันเครื่องธรรมดา(ปิโตรเลียม) ควรเปลี่ยนทุก 6 เดือน
•   น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ ควรเปลี่ยนทุก 6-9 เดือน
•   น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ ควรเปลี่ยนทุก 1 ปี

ตามระยะทาง หรือระยะเวลา เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตอนไหน

สำหรับป้ายเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่เขียนห้อยติดรถไว้นั้น เป็นอีกสิ่งที่ช่วยเตือนความจำว่า ควรต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตอนไหน ซึ่งก็มีทั้งวันที่เปลี่ยนล่าสุด และกำหนดระยะเวลาที่ต้องเปลี่ยน แล้วควรจะต้องยึดเกณฑ์ใดสำหรับการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง หลักคิดคือ ตัวเลขใดถึงกำหนดก่อนให้ยึดตามตัวเลขนั้น เช่น เลขไมล์ถึงระยะตามกำหนดที่ต้องเปลี่ยน หรือถ้ารถที่จอดทิ้งไว้หรือไม่ค่อยได้ใช้งาน ให้คำนวณตามวันเวลาที่กำหนดไว้ แต่ก็อาจมีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมายขึ้นอยู่กับการใช้งานของรถยนต์แต่ละคันด้วยเช่นกัน
 
วิ่งเกินระยะกำหนด มีผลต่อ “น้ำมันเครื่อง” อย่างไร?

หากรถยนต์วิ่งเกินระยะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ส่วนใหญ่จะมีผลในด้านลบ เนื่องจากน้ำมันเครื่องเป็นส่วนสำคัญในการทำงานของเครื่องยนต์ และสารหล่อลื่นที่อยู่ในตัวเครื่องก็เป็นกำลังสำคัญที่ทำให้รถยนต์ขับเคลื่อน การปล่อยให้เกินระยะเวลาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง จะทำให้การหล่อลื่นและการระบายความร้อนทำได้ไม่ดี ชิ้นส่วนกลไกจะเกิดการเสื่อมสภาพเร็วกว่ากำหนด

การปล่อยให้เครื่องยนต์ใช้น้ำมันเครื่องเก่า ๆ ที่ผ่านการใช้นาน ๆ จะดำสกปรกจากเศษชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ การไม่เปลี่ยนตามระยะทางที่ควรเปลี่ยนหรือปล่อยไว้นานเกินไปจะยิ่งส่งผลให้ชิ้นส่วนภายในเสียหายรุนแรงขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ จากการใช้งานด้วยเช่นกัน
ในขณะเดียวกันหากรถคันไหนไม่ค่อยได้ใช้งาน และจอดทิ้งไว้นาน ๆ ยิ่งจำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามเวลาที่กำหนด เพราะน้ำมันเครื่องจะทำปฏิกิริยากับอากาศทำให้คุณภาพของน้ำมันเครื่องลดลง หากไม่เปลี่ยนอาจเกิดอันตรายกับเครื่องยนต์ได้

สภาพอากาศส่งผลต่อ “น้ำมันเครื่อง”

สภาพอากาศก็เป็นตัวกำหนดในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเช่นกัน หากอากาศหนาวจะทำให้รถสตาร์ตติดยากขึ้น เนื่องจากตอนเริ่มสตาร์ตการเผาไหม้ยังไม่สมบูรณ์ คราบน้ำมันเผาไหม้ไม่หมด ทำให้น้ำมันเครื่องอาจเกิดการปนเปื้อนได้จนต้องเปลี่ยนน้ำมันถ่ายเครื่องบ่อยมากขึ้น ซึ่งควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องและไส้กรองน้ำมันเครื่องไปพร้อมกัน เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพ
 
รถขับน้อยต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องหรือไม่

สำหรับรถยนต์ที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่กำหนดในคู่มือรถ หรือตามประเภทของน้ำมันเครื่องที่ใช้งาน โดยส่วนใหญ่แล้วจะกำหนดระยะเวลาอยู่ที่ 6 เดือน ซึ่งเหตุผลที่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องแม้ไม่ค่อยได้ใช้รถนั้น ก็เนื่องจากว่าน้ำมันเครื่องจะมีการเสื่อมประสิทธิภาพลงตามเวลา และการที่ต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมของเครื่องยนต์ที่ไม่ได้สตาร์ตมาเป็นเวลานานอาจเกิดความชื้นขึ้นภายในเครื่องยนต์ ซึ่งอาจก่อให้เกิดสนิมหรือคราบเขม่าตามมาได้หากฝืนใช้งาน
ในบางกรณีไม่จำเป็นต้องรอจนครบระยะทางหรือระยะเวลาที่กำหนด หากตรวจเช็กรถในเบื้องต้นแล้วพบว่าน้ำมันเครื่องมีปริมาณที่ลดลง หรือน้ำมันเครื่องมีสีที่ดำมากกว่าปกติ ก็ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องในทันที นอกจากนี้ยังต้องนำรถเข้าตรวจสอบอย่างละเอียด เพราะลักษณะแบบนี้อาจแสดงให้เห็นว่ารถยนต์เริ่มมีอาการผิดปกติแล้ว

การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยยืดอายุการใช้งานรถยนต์ได้ระยะเวลานาน จึงควรหมั่นตรวจเช็กและดูแลรักษารถยนต์ให้ปลอดภัยพร้อมใช้งานอยู่เสมอ ช่วยให้รถยนต์ของคุณปลอดภัยในมากกว่า ประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์  ..โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก.. โปรไฟล์คุณอาจดีกว่าที่คุณคิด เบี้ยเริ่มต้นเพียง 6,999 บาท ประกันประเภท 1 ซ่อมอู่ ที่เบี้ยประกันภัยสอดคล้องกับข้อมูลผู้ซื้อประกัน และยังถูกลงได้อีก หากเลือกแบบมีดีดัก และระบุชื่อผู้ขับขี่ (ลดสูงสุดเหลือเพียง 3,999 บาท) สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/20 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com
IP : บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
เรื่องที่น่าสนใจ
 

ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!