เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 07 กรกฎาคม 2020, 06:07:55
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : https://forums.chiangraifocus.com/index.php?topic=1025412.0

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ศูนย์กลางข้อมูลเชียงราย
| |-+  คุยเรื่องไอที - เทคโนโลยี (ผู้ดูแล: K€nGja1, chiohoh, nuifish, NOtis)
| | |-+  TOTก้นร้อนไอซีทีบี้สรุปแก้สัญญาAIS [ ข่าวเรื่อง 3G ]
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน TOTก้นร้อนไอซีทีบี้สรุปแก้สัญญาAIS [ ข่าวเรื่อง 3G ]  (อ่าน 572 ครั้ง)
INTECH_COMPUTER
ฝันให้ไกลไปให้ถึง
สมาชิกลงทะเบียน
มัธยม
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 524


รับแก้ปัญหาเรื่องเน็ตบ้าน


« เมื่อ: วันที่ 07 ธันวาคม 2010, 11:30:19 »    "ที โอที" ก้นร้อน "วงใน" เผยนายกฯส่งหนังสือถามถึงความคืบหน้าขยายเครือข่าย 3G ทั่วประเทศ ขณะที่เจ้ากระทรวงไอซีทีเร่งรัดผลสอบคดีแก้สัมปทาน "เอไอเอส" หลังไม่พอใจบทสรุปคณะกรรมการ ม.22 แค่ให้กลับไปใช้สัญญาเดิมยังไม่พอ ขีดเส้นตาย 15 ธ.ค. ฟาก "กสทฯ" เตรียมชงบอร์ดอนุมัติ "ดีแทค-ทรูมูฟ" อัพเกรดคลื่นเดิม เพิ่มเป็น 1,200 สถานี ก่อนคริสต์มาส


แหล่ง ข่าวระดับสูงจาก บมจ.ทีโอทีเปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้ฝ่ายบริหารภายในทีโอทีกำลังกดดันอย่างมาก หลังจากส่งร่างข้อกำหนดด้านเทคนิค (ทีโออาร์) ของโครงการขยายโครงข่ายทั่วประเทศบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3จี ไปยังสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อตรวจพิจารณาเป็นครั้งสุดท้าย ตั้งแต่ 19 พ.ย. ที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีการตอบกลับ ตามกำหนดเดิมเปิดประกาศทีโออาร์ในวันที่ 29 พ.ย. เพื่อเปิดขายแบบการประมูลในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน ธ.ค.

ขณะเดียวกัน ในวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีได้ส่งหนังสือแจ้งให้ทีโอทีรายงานความคืบหน้าโครงการนี้ให้ทราบ โดยด่วน เนื่องจากเป็นโครงการที่รัฐบาลให้ความสำคัญมาก จึงเท่ากับว่าขณะนี้ทีโอทีได้รับแรงกดดันอย่างหนัก

"เราต้องรอให้ อัยการสูงสุดตอบกลับมาว่าเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วย หรือบอกว่าจะดูให้ หรือไม่ดูก็ได้ ขอให้ตอบกลับมาสักอย่าง จะได้เดินหน้าขั้นต่อไปได้ ถ้าไม่ตอบ ก็ต้องรอไปเรื่อย ๆ ที่มีการพูดกันมากว่าทุกอย่างโดนดึงเพราะกลุ่มทุนและนักการเมืองยังเคลียร์ กันไม่ลงตัว ท่าทางจะยืดเยื้อ ทำให้ทีโอทีเปิดประมูลไม่ได้ เสียโอกาสธุรกิจไม่พอ ยังโดนแรงกดดันจากรัฐบาลด้วย"

นอกจากนี้ นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ได้ส่งหนังสือเร่งรัดให้ ทีโอที และคณะกรรมการตามมาตรา 22 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงานหรือดำเนินการในกิจการของรัฐ ที่กำกับดูแลสัญญาสัมปทานการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) รีบทำข้อสรุปผลการพิจารณาผลการแก้ไขสัมปทานที่คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความไว้ ว่าไม่ได้ดำเนินการตาม พ.ร.บ. รวมถึงมีคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง วินิจฉัยไว้ในบางประเด็นแล้ว โดยกระทรวงไอซีทีกำหนดให้ทีโอทีต้องเสนอรายงานให้ทราบภายในวันที่ 15 ธ.ค.นี้

แหล่งข่าวกล่าวว่า ปัญหาสำคัญของกรณีดังกล่าว คือคณะกรรมการตามมาตรา 22 มองว่า ได้สรุปรายงานทุกอย่างครบถ้วนเสนอให้รัฐมนตรีไอซีทีหมดแล้ว แต่ทางกระทรวงไอซีทีมองว่า รายงานดังกล่าวไม่มีข้อสรุปครบถ้วน และต้องการให้ทำเพิ่ม โดยเฉพาะในเรื่องที่เกี่ยวกับวิธีดำเนินการขั้นต่อไป การประเมินมูลค่าต่อประโยชน์สาธารณะของแต่ละแนวทาง ซึ่งคณะกรรมการมาตรา 22 มองว่า กฤษฎีการะบุให้หน้าที่ดังกล่าวเป็นการตัดสินใจของคณะรัฐมนตรีที่จะชี้ขาด ไม่ใช่หน้าที่ของกรรมการตามมาตรา 22 แต่อย่างใด

"กฤษฎีการะบุชัดเจน ว่า สัญญาสัมปทานไม่ได้ปฏิบัติตามกระบวนการของ พ.ร.บ.ร่วมทุน ซึ่ง ครม.จะบอกล้างสัญญา หรือให้สัตยาบันรับรองการแก้ไขก็ได้ โดยคำนึงถึงประโยชน์สาธารณะ และความต่อเนื่องในการให้บริการแก่ผู้บริโภค สำหรับข้อสรุปของคณะกรรมการตาม ม.22 ให้ความเห็นว่า ควรกลับไปใช้ส่วนแบ่งรายได้จากการให้บริการพรีเพดตามสัญญาหลักที่ทำขึ้นไว้ เดิม คือเพิ่มขึ้นไปตามปี 25-30% ไม่ใช่ 20% จนสิ้นสุดสัญญา โดย ครม.เป็นผู้ต้องตัดสินใจ ซึ่งตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะมีข้อสรุปได้หรือไม่ เมื่อทั้ง 2 ฝ่ายมองไม่ตรงกัน"

ด้านความคืบหน้าการให้ทดลองให้บริการ 3จี ด้วยเทคโนโลยีเอชเอสพีเอ โดยการอัพเกรดคลื่นความถี่เดิม ทั้งของ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) และบริษัท ทรูมูฟ จำกัด นายจิรายุทธรุ่งศรีทอง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. กสท โทรคมนาคม เปิดเผยว่า ในวันที่ 23 ธ.ค.จะนำเรื่องดังกล่าวเสนอที่ประชุมบอร์ดให้พิจารณากรณีที่ทั้งคู่ขอขยาย พื้นที่ทดลองให้บริการเป็น 1,200 สถานีฐาน ระหว่างรอกระบวนการเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ หลังจากเคยอนุมัติให้ทั้ง 2 บริษัทเปิดทดลองบริการไปแล้วก่อนหน้านี้ โดยอนุมัติให้ทรูมูฟทดลองทั้งหมด 600 สถานี ส่วนดีแทคขอทดลองเพียง 36 สถานี

สำหรับการขอเปิดให้บริการ ในเชิงพาณิชย์ ยังติดปัญหาเรื่องข้อกฎหมายหลายประการ โดย กสทฯกำลังหารือข้อกฎหมายทั้งหมดกับนายชัยเกษม นิติสิริ ที่ปรึกษาประธานบอร์ด กสทฯ และนายวีระชัย คล้ายทอง กรรมการบริษัท เพื่อให้ได้ข้อสรุปว่า ต้องขออนุมัติจากคณะรัฐมนตรีหรือไม่ และต้องปฏิบัติอย่างไรบ้าง จึงยังไม่สามารถระบุได้ว่า ทั้งคู่จะเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ได้เมื่อใด
IP : บันทึกการเข้า

หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!